(HBĐT) - Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn) khởi nghiệp từ năm 2008 với số vốn ban đầu 500 triệu đồng. Để có nguồn vốn khởi nghiệp, anh phải huy động anh em, họ hàng, vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cho mô hình kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ). Sau 9 năm khởi nghiệp với niềm đam mê, sự nhạy bén với thị trường, đến nay, thu nhập của gia đình anh đạt 1,3 tỷ đồng/năm.


Để phát triển kinh tế gia đình, anh Đỗ Đức Võ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bắt tay vào khởi nghiệp do diện tích đất gia đình hạn chế nên anh đầu tư vốn mua đất, xây dựng địa điểm dịch vụ thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi với diện tích 1.000 m2; 5.000 m2 đất gia đình trồng 120 cây nhãn kết hợp trồng cây giềng gia vị. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, nguồn nguyên liệu, anh Võ đầu tư mua máy về đóng gạch bloc với 2 xưởng sản xuất gạch mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 100 vạn gạch.

Nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh gạch, anh đã mua 4 xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng cho người dân. Các sản phẩm như gạch bloc, thức ăn chăn nuôi được vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng, được khách hàng tin tưởng. Trừ chi phí đầu tư, thu nhập bình quân của gia đình anh đạt 1,3 - 1,5 tỷ đồng/năm. Mô hình kinh tế tổng hợp của anh tạo việc làm cho khoảng 15 lao động trong xóm với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh tạo việc làm cho người dân trong xóm, anh Đỗ Đức Võ còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn phát triển kinh tế, hộ nông dân giảm nghèo bền vững. Gia đình anh Võ hỗ trợ bằng hình thức giúp đỡ, đầu tư vật tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi; hỗ trợ thức ăn chăn nuôi lợn, gà thương phẩm cho trên 200 hộ trong và ngoài địa phương. Anh còn mời chuyên gia có kinh nghiệm về hướng dẫn người dân áp dụng KH - KT trong sản xuất, kinh doanh. Gia đình anh luôn sẻ chia, tuyên truyền, vận động hội viên Hội nông dân tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình khó khăn về con giống, vật tư, bao tiêu sản phẩm trên địa bàn và các địa phương khác trong huyện. Gia đình anh Võ hỗ trợ 25 triệu đồng thuốc thú y, vận chuyển 30 chuyến xe chở vật liệu xây dựng cho những hộ khó khăn về nhà ở trong và ngoài xóm.


Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn huyện Lương Sơn (bên trái) kiểm tra chất lượng gạch bloc tại xưởng.

Anh Đỗ Đức Võ chia sẻ: Để đạt được thành công trong phát triển kinh tế, tôi luôn đặt chữ "tâm” lên hàng đầu. Khi bắt tay với mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn. Tôi vẫn còn nhớ trong cuộc bình xét tại xóm những hộ đủ điều kiện được vay ngân hàng, tôi đã trình bày ý tưởng làm giàu của mình và được người dân đồng tình. Mục tiêu vay ngân hàng phát triển kinh tế gia đình hướng tới tạo việc làm cho nhiều người dân trong xóm, xã. Trong kinh doanh phải giữ chữ "tín” thể hiện ở việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm lên hàng đầu; các sản phẩm như lợn, gà của gia đình tôi đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y đảm bảo không phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra phải áp dụng KH – KT, sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm của mình nếu không khi gặp biến động của thị trường sẽ ảnh hưởng lớn thậm chí dẫn đến phá sản.


Thu Thủy

Các tin khác


Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.