(HBĐT) - Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn) khởi nghiệp từ năm 2008 với số vốn ban đầu 500 triệu đồng. Để có nguồn vốn khởi nghiệp, anh phải huy động anh em, họ hàng, vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cho mô hình kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ). Sau 9 năm khởi nghiệp với niềm đam mê, sự nhạy bén với thị trường, đến nay, thu nhập của gia đình anh đạt 1,3 tỷ đồng/năm.


Để phát triển kinh tế gia đình, anh Đỗ Đức Võ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bắt tay vào khởi nghiệp do diện tích đất gia đình hạn chế nên anh đầu tư vốn mua đất, xây dựng địa điểm dịch vụ thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi với diện tích 1.000 m2; 5.000 m2 đất gia đình trồng 120 cây nhãn kết hợp trồng cây giềng gia vị. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, nguồn nguyên liệu, anh Võ đầu tư mua máy về đóng gạch bloc với 2 xưởng sản xuất gạch mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 100 vạn gạch.

Nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh gạch, anh đã mua 4 xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng cho người dân. Các sản phẩm như gạch bloc, thức ăn chăn nuôi được vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng, được khách hàng tin tưởng. Trừ chi phí đầu tư, thu nhập bình quân của gia đình anh đạt 1,3 - 1,5 tỷ đồng/năm. Mô hình kinh tế tổng hợp của anh tạo việc làm cho khoảng 15 lao động trong xóm với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh tạo việc làm cho người dân trong xóm, anh Đỗ Đức Võ còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn phát triển kinh tế, hộ nông dân giảm nghèo bền vững. Gia đình anh Võ hỗ trợ bằng hình thức giúp đỡ, đầu tư vật tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi; hỗ trợ thức ăn chăn nuôi lợn, gà thương phẩm cho trên 200 hộ trong và ngoài địa phương. Anh còn mời chuyên gia có kinh nghiệm về hướng dẫn người dân áp dụng KH - KT trong sản xuất, kinh doanh. Gia đình anh luôn sẻ chia, tuyên truyền, vận động hội viên Hội nông dân tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình khó khăn về con giống, vật tư, bao tiêu sản phẩm trên địa bàn và các địa phương khác trong huyện. Gia đình anh Võ hỗ trợ 25 triệu đồng thuốc thú y, vận chuyển 30 chuyến xe chở vật liệu xây dựng cho những hộ khó khăn về nhà ở trong và ngoài xóm.


Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn huyện Lương Sơn (bên trái) kiểm tra chất lượng gạch bloc tại xưởng.

Anh Đỗ Đức Võ chia sẻ: Để đạt được thành công trong phát triển kinh tế, tôi luôn đặt chữ "tâm” lên hàng đầu. Khi bắt tay với mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn. Tôi vẫn còn nhớ trong cuộc bình xét tại xóm những hộ đủ điều kiện được vay ngân hàng, tôi đã trình bày ý tưởng làm giàu của mình và được người dân đồng tình. Mục tiêu vay ngân hàng phát triển kinh tế gia đình hướng tới tạo việc làm cho nhiều người dân trong xóm, xã. Trong kinh doanh phải giữ chữ "tín” thể hiện ở việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm lên hàng đầu; các sản phẩm như lợn, gà của gia đình tôi đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y đảm bảo không phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra phải áp dụng KH – KT, sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm của mình nếu không khi gặp biến động của thị trường sẽ ảnh hưởng lớn thậm chí dẫn đến phá sản.


Thu Thủy

Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 3 - Từng bước đưa Đông trùng hạ thảo Mai châu ra thị trường

(HBĐT) - Trên thị trường hiện nay, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) nhập khẩu có giá "siêu đắt”, khoảng từ 1 - 2 tỷ đồng/kg sấy khô, còn các thương hiệu ĐTHT được nuôi trồng tại Việt Nam thì chưa có chỗ đứng. Đặc biệt, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin về sản phẩm, do đó ĐTHT vẫn khá xa lạ với số đông người tiêu dùng. Thực tế này đã đặt ra nhiều thử thách cho doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

(HBĐT) - 8,8 tỷ đồng đã được chị "liều lĩnh” đổ xuống mảnh đất Thung Khe, quanh năm sương mù bao phủ, bốn bề núi đá nhấp nhô. Để theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình, cứ tối thứ sáu là chị Huỳnh Châu Hạnh (thường trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đáp chuyến bay TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và lên đến Mai Châu khi trời mờ sáng. Dành trọn 2 ngày cho trang trại Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) - Herbal King Mai Châu (tại xóm Thung Khe, xã Thung Khe, huyện Mai Châu). Đêm chủ nhật chị lại bay ngược vào TP Hồ Chí Minh để sáng hôm sau trở về với công việc cơ quan cũng như chăm sóc gia đình. Như "cô gái lấm bùn”, sau hơn 1 năm được chăm chút, gột rửa, đỉnh Thung Khe giờ đây rực rỡ sắc hoa 3 miền, ngát hương thơm từ những cốc trà ĐTHT. Út Hạnh đã góp phần mang đến cho cửa ngõ Mai Châu luồng sinh khí tươi mới, tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư tìm đến với Mai Châu.

Anh Hoàng Văn Giang làm giàu từ trồng dổi

(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.

Kỹ sư trẻ thu hàng trăm triệu đồng từ vườn ươm cây đặc sản

(HBĐT) - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá, anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã lựa chọn con đường khởi nghiệp tại quê hương với mô hình chọn và nhân giống cây dổi, cùng một số loại cây đặc sản khác ở địa phương. Sau 5 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm đã đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chàng kỹ sư trẻ người Mường.