(HBĐT) - Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn) khởi nghiệp từ năm 2008 với số vốn ban đầu 500 triệu đồng. Để có nguồn vốn khởi nghiệp, anh phải huy động anh em, họ hàng, vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cho mô hình kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ). Sau 9 năm khởi nghiệp với niềm đam mê, sự nhạy bén với thị trường, đến nay, thu nhập của gia đình anh đạt 1,3 tỷ đồng/năm.


Để phát triển kinh tế gia đình, anh Đỗ Đức Võ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bắt tay vào khởi nghiệp do diện tích đất gia đình hạn chế nên anh đầu tư vốn mua đất, xây dựng địa điểm dịch vụ thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi với diện tích 1.000 m2; 5.000 m2 đất gia đình trồng 120 cây nhãn kết hợp trồng cây giềng gia vị. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, nguồn nguyên liệu, anh Võ đầu tư mua máy về đóng gạch bloc với 2 xưởng sản xuất gạch mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 100 vạn gạch.

Nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh gạch, anh đã mua 4 xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng cho người dân. Các sản phẩm như gạch bloc, thức ăn chăn nuôi được vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng, được khách hàng tin tưởng. Trừ chi phí đầu tư, thu nhập bình quân của gia đình anh đạt 1,3 - 1,5 tỷ đồng/năm. Mô hình kinh tế tổng hợp của anh tạo việc làm cho khoảng 15 lao động trong xóm với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh tạo việc làm cho người dân trong xóm, anh Đỗ Đức Võ còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn phát triển kinh tế, hộ nông dân giảm nghèo bền vững. Gia đình anh Võ hỗ trợ bằng hình thức giúp đỡ, đầu tư vật tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi; hỗ trợ thức ăn chăn nuôi lợn, gà thương phẩm cho trên 200 hộ trong và ngoài địa phương. Anh còn mời chuyên gia có kinh nghiệm về hướng dẫn người dân áp dụng KH - KT trong sản xuất, kinh doanh. Gia đình anh luôn sẻ chia, tuyên truyền, vận động hội viên Hội nông dân tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình khó khăn về con giống, vật tư, bao tiêu sản phẩm trên địa bàn và các địa phương khác trong huyện. Gia đình anh Võ hỗ trợ 25 triệu đồng thuốc thú y, vận chuyển 30 chuyến xe chở vật liệu xây dựng cho những hộ khó khăn về nhà ở trong và ngoài xóm.


Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn huyện Lương Sơn (bên trái) kiểm tra chất lượng gạch bloc tại xưởng.

Anh Đỗ Đức Võ chia sẻ: Để đạt được thành công trong phát triển kinh tế, tôi luôn đặt chữ "tâm” lên hàng đầu. Khi bắt tay với mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn. Tôi vẫn còn nhớ trong cuộc bình xét tại xóm những hộ đủ điều kiện được vay ngân hàng, tôi đã trình bày ý tưởng làm giàu của mình và được người dân đồng tình. Mục tiêu vay ngân hàng phát triển kinh tế gia đình hướng tới tạo việc làm cho nhiều người dân trong xóm, xã. Trong kinh doanh phải giữ chữ "tín” thể hiện ở việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm lên hàng đầu; các sản phẩm như lợn, gà của gia đình tôi đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y đảm bảo không phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra phải áp dụng KH – KT, sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm của mình nếu không khi gặp biến động của thị trường sẽ ảnh hưởng lớn thậm chí dẫn đến phá sản.


Thu Thủy

Các tin khác


Chàng trai “thổi hồn” vào gỗ

(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.

Nhà nông Tạ Hữu Hậu khởi nghiệp thành công nhờ sự kiên trì

(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.

Đà Bắc: Khởi nghiệp từ cây trồng chủ lực trên chính quê hương, một cơ sở đạt lợi nhuận cả chục tỷ đồng mỗi năm

(HBĐT) - Đến thăm gia đình anh Khương Xuân Thưởng sinh năm 1977, xóm Xèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) thật bất ngờ khi nghe anh kể về cách khởi nghiệp với nghề chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất miến sạch. Nguyên liệu chính từ những cây trồng cây trồng chủ lực hàng chục năm nay của người dân trong xã cũng như những vùng lân cận

Khởi nghiệp - khát vọng, “khát” vốn

(HBĐT) - Đi làm ăn xa rồi trở về nhà làm vườn, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thế rồi lại rời bỏ quê để đi làm ăn xa, vì không có vốn, mọi ý tưởng đều không có cơ hội được hiện thực hóa. Thực trạng ấy đã trở nên quá phổ biến đối với những người trẻ mang khát vọng khởi nghiệp.

Gặp “kình ngư” trên lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Những năm trước, người nuôi cá trên lòng hồ sông Đà sợ nhất lũ đầu mùa và bệnh dịch do ký sinh trùng gây ra. Các suối đổ nước về lòng hồ mang theo độc tố làm cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã khắc phục được những hạn chế và nuôi cá thành công. Từ kinh nghiệm của mình, anh không chỉ làm giàu mà đang "kéo” hàng trăm hộ trở lại với nghề nuôi cá lồng.

Khởi nghiệp từ 3.000 con gà

(HBĐT) - "Đi đến nhiều nơi để thăm quan, học tập kinh nghiệm, cuối cùng tôi chọn mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) để phát triển kinh tế gia đình. Khởi nghiệp từ 3.000 con gà giống, đôi lúc cũng kiệt quệ vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nhưng bằng sự kiên trì, tôi đã trụ vững…” - ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3/2B, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã chia sẻ như vậy khi dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trại "bạc tỷ” của gia đình.