(HBĐT) - Chưa từng tham gia các lớp học về may mặc, bản thân còn khá xa lạ với chiếc máy khâu. Tuy nhiên do chịu khó học hỏi, tìm tòi, anh Đinh Thành Hân ở xóm Đồng Mai, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã thành công với mô hình xưởng may gia công quần áo. Qua đó nâng cao thu nhập cho gia đình, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.


Ghé thăm xưởng may của gia đình anh Hân vào những ngày cuối năm, thời điểm công nhân tất bật tăng ca để hoàn thành các đơn hàng trước dịp Tết Nguyên đán. Dẫn chúng tôi đi thăm xưởng, anh Hân chia sẻ: "Trước khi bén duyên với nghề may, tôi đã làm đủ thứ nghề như lái xe, bán bánh mỳ, khai thác vật liệu xây dựng… nhưng công việc đều không thuận lợi. Năm 2016, tôi đầu tư mua 5 chiếc máy may, thuê công nhân may tại nhà để nhận gia công quần áo. Tại thời điểm đó, tôi gặp nhiều khó khăn vì không nắm được kỹ thuật may, bản thân cũng không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang. Chính vì vậy, tôi phải thuê người phụ trách khâu kỹ thuật để đảm bảo phát triển và mở rộng xưởng may. Đồng thời tôi tạm nghỉ việc lái xe, trau dồi kỹ thuật may má và tập trung công việc quản lý nhà xưởng.


Anh Đinh Thành Hân ở xóm Đồng Mai, xã Yên Trị (Yên Thủy) tận tình hướng dẫn kỹ thuật may cho công nhân.

Nhờ ý chí vươn lên, đến nay, diện tích xưởng may của gia đình anh Hân đã được mở rộng lên 300 m2 với khoảng 70 chiếc máy may. Cùng với đó là hệ thống máy vắt chỉ, dập cúc, bàn là hơi, máy vắt sổ được trang bị đầy đủ. Hiện nay, xưởng may của anh Hân sản xuất theo dây chuyền, theo đó mỗi công nhân phụ trách một công đoạn để cùng tạo ra sản phẩm. Trung bình mỗi tháng đạt khoảng 18.000 sản phẩm, tuy nhiên số lượng có thể tăng, giảm tùy vào độ khó của các đơn hàng. Thị trường chủ yếu là trong nước và xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc… Lợi nhuận năm 2018 của gia đình anh Hân đạt 400 triệu đồng.

Anh Hân cho biết thêm, một trong những khó khăn khi phát triển xưởng may là nguồn vốn. Hiện nay, chi phí vận hành xưởng may của gia đình anh Hân dao động khoảng 40 triệu đồng/tháng, chưa kể lương, thưởng của nhân viên. Ngoài ra, các đơn hàng sau khi hoàn thành chưa được thanh toán cũng gây khó khăn trong việc chậm trả lương nhân viên và nhận các đơn hàng kế tiếp. Bên cạnh đó, xưởng may mới đi vào hoạt động từ năm 2016, đa số công nhân còn yếu về kỹ thuật và thẩm mỹ. Chính vì vậy, các thành viên có nhiều kinh nghiệm thường xuyên quan tâm, giúp đỡ công nhân mới để nâng cao tay nghề và hoàn thiện kỹ năng may vá. Qua đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh nâng cao thu nhập cho gia đình, xương may của anh Hân hiện giải quyết việc làm cho 58 lao động người địa phương với thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/tháng. Một số công nhân tiêu biểu thường xuyên tăng ca có thu nhập từ 8 - 9 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh Hân hỗ trợ công nhân kinh phí ăn trưa, xăng xe; thường xuyên thăm hỏi và động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Tiên phong phát triển mô hình may gia công, anh Hân đã giúp gia đình cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời giải quyết được việc làm ổn định với mức thu nhập khá cho lao động địa phương. Vừa qua, anh Hân được nhận bằng khen của UB MTTQ tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016 - 2018”.


Đức Anh


Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục