(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Nguyễn Văn Huỳnh, đoàn viên thanh niên xã Hòa Sơn (Lương Sơn).


Nguyễn Văn Huỳnh nhận khen thưởng tại lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Nguyễn Văn Huỳnh chia sẻ: "Tôi luôn nỗ lực rèn luyện để có sức khỏe tốt và khao khát đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho các hoạt động xã hội. Nhiều lần chứng kiến những bệnh nhân yếu dần vì thiếu máu, thấy nỗi lo lắng, thất vọng trên gương mặt của người nhà bệnh nhân, sự chờ đợi của các y, bác sỹ... trong bệnh viện hay tại nơi mình sinh sống, làm việc, tôi thấy nghĩa cử hiến máu tình nguyện thật cần thiết. Bằng sự đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ với các hoạt động xã hội, tôi luôn sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện và mong muốn phong trào này ngày càng lan tỏa để các bạn trẻ cùng tham gia, góp sức vì cộng đồng”.
 
Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng và tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương, Huỳnh hiểu rằng máu và chế phẩm từ máu là những sản phẩm sinh học quý, chưa chất gì có thể thay thế được, cần thiết trong cấp cứu người bệnh. Việc hiến máu không những không gây hại đến sức khỏe mà còn giúp thay máu, nâng cao sức đề kháng của con người. Chính vì vậy, từ năm 2010, khi có thông tinchương trình hiến máu tình nguyện về cơ sở Đoàn, Huỳnh hăng hái đăng ký và tham gia hiến máu. Không chỉ dừng ở lần đầu tiên đó, việc hiến máu tình nguyện được Huỳnh thực hiện thường xuyên khi phong trào phát động. Không chỉ tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện tại địa phương, trong quá trình học tập và đi làm thêm tại Hà Nội, Bắc Ninh, có thông tin về hiến máu tại địa phương Huỳnh đều về tham gia và còn tham gia là tình nguyện viên của CLB hiến máu Hà Nội. Đến nay, Huỳnh đã 16 lần tham gia hiến máu.
 
Hiện tại, Huỳnh còn là tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Với suy nghĩ: "Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu”, Huỳnh đã cùng với cán bộ Đoàn tại địa phương và CLB hiến máu Huỳnh tham gia tuyên truyền, tư vấn cho nhiều đoàn viên, thanh niên hiểu được ý nghĩa của việc chia sẻ giọt máu hồng. Anh trai Huỳnh cũng tham gia hiến máu nhiều lần từ khi thấy Huỳnh nhiệt tình với phong trào hiến máu. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương ngày càng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Hàng năm, đơn vị máu thu được luôn vượt chỉ tiêu được giao.
 
Kết quả của những cố gắng, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào Đoàn tại địa phương và đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện, trong dịp tôn vinh người hiến máu tình nguyện của BCĐ Hiến máu tình nguyện tỉnh, Huỳnh được đại diện cho 50 người hiến máu tiêu biểu phát biểu cảm tưởng và Huỳnh được vinh dự đại diện cho các bạn trẻ tỉnh Hòa Bình dự lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu của BCĐ Hiến máu Trương ương. Đặc biệt, Huỳnh vẫn giữ nguyên tâm niệm đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho các hoạt động xã hội và tiếp tục tham gia hiến máu trong các chương trình hiến máu và cho những người cần máu.

 

                                                                                          H.D

 


Các tin khác


Anh Tiên làm giàu từ trồng cam

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và biết ứng dụng KHKT vào sản xuất, những năm gần đây, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lạc Long, Lạc Thuỷ đã trở lên khá giả. Mô hình trồng cây cam Vinh của gia đình anh Nguyễn Xuân Tiên, thôn Đồng Bầu là một trong những mô hình tiêu biểu đó.

Nữ chiến sỹ dân quân vươn lên từ những ngày dãi nắng, dầm mưa

(HBĐT) - "Khi được tận mắt thấy những vườn cây trĩu quả; đàn gia súc, gia cầm đông đúc; hồ, đập đầy tôm, cá và những quả đồi bạt ngàn màu xanh của các đồng chí đi trước, thành công trong sản xuất đã thôi thúc tôi khát khao vươn lên thoát nghèo”. Đó là những lời bộc bạch giản dị mà nữ chiến sỹ dân quân Bùi Thị Hồng Nhung, xóm Nau, xã Thu Phong chia sẻ tại Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT huyện Cao Phong vừa qua.

“Khắc tinh” của tội phạm truy nã

(HBĐT) - Tiếp xúc với thượng tá Lỗ Văn Tiến (ảnh) - Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh, tôi thấy anh khá kiệm lời, có lẽ đó là "chất” của lính truy nã. Nghề "tầm nã” luôn chứa đựng nhiều hiểm nguy, gian khổ, ấy vậy mà người lính ấy đã có trên 20 năm gắn bó với nghề mà không hề kêu ca, phàn nàn hay có ý định chuyển đơn vị khác để an nhàn hơn. Anh được đồng đội ví là "khắc tinh” của tội phạm truy nã nơi cửa ngõ Tây Bắc. Sinh ra và lớn lên ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, từ khi còn nhỏ, Lỗ Văn Tiến có niềm đam mê đặc biệt với nghề cảnh sát hình sự. Lớn lên, anh được tuyển dụng vào lực lượng công an, được cử đi huấn luyện chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động (Bộ Công an). Sau đó, anh được phân công về Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Năm 2001, anh là Đội phó rồi Đội tưởng đội điều tra trọng án, đơn vị chủ công trong điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản.. Năm 2010, sau khi Phòng cảnh sát truy nã tội phạm thành lập, Lỗ Văn Tiến được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, trực tiếp chỉ huy Đội bắt truy nã. Từ đây, "chất” hình sự dần bộc lộ, anh trở thành "khắc tinh” của tội phạm truy nã, biết bao đối tượng truy nã cộm cán, có số má đã quy hàng hoặc tự nguyện tới cơ quan công an đầu thú để hưởng khoan hồng.

Cựu chiến binh xã Xăm Khòe gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.

“Cán bộ nào phong trào ấy”

(HBĐT) - Người ta thường nói "cán bộ nào phong trào ấy”. Câu nói rất đúng với thực tế của CCB Nguyễn Đình Vĩnh. Mỗi lần có dịp đeo quân hàm thượng tá Quân chủng Phòng không, không quân lại làm cho anh lính cũ ấy xao xuyến, bồi hồi xen lẫn tự hào 32 năm làm chiến sĩ. ông sinh năm 1954, "đăng” lính tháng 5/1972. ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, giúp nước bạn Lào giải phóng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiết làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CCB huyện Kỳ Sơn quán triệt sâu sắc phong trào "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, qua đó xuất hiện nhiều CCB gương mẫu trong phong trào học tập Bác, thể hiện ở tinh thần hăng say lao động, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Điển hình như gia đình CCB Nguyễn Văn Thiết, xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đã phát triển mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao.