(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Nguyễn Văn Huỳnh, đoàn viên thanh niên xã Hòa Sơn (Lương Sơn).


Nguyễn Văn Huỳnh nhận khen thưởng tại lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Nguyễn Văn Huỳnh chia sẻ: "Tôi luôn nỗ lực rèn luyện để có sức khỏe tốt và khao khát đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho các hoạt động xã hội. Nhiều lần chứng kiến những bệnh nhân yếu dần vì thiếu máu, thấy nỗi lo lắng, thất vọng trên gương mặt của người nhà bệnh nhân, sự chờ đợi của các y, bác sỹ... trong bệnh viện hay tại nơi mình sinh sống, làm việc, tôi thấy nghĩa cử hiến máu tình nguyện thật cần thiết. Bằng sự đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ với các hoạt động xã hội, tôi luôn sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện và mong muốn phong trào này ngày càng lan tỏa để các bạn trẻ cùng tham gia, góp sức vì cộng đồng”.
 
Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng và tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương, Huỳnh hiểu rằng máu và chế phẩm từ máu là những sản phẩm sinh học quý, chưa chất gì có thể thay thế được, cần thiết trong cấp cứu người bệnh. Việc hiến máu không những không gây hại đến sức khỏe mà còn giúp thay máu, nâng cao sức đề kháng của con người. Chính vì vậy, từ năm 2010, khi có thông tinchương trình hiến máu tình nguyện về cơ sở Đoàn, Huỳnh hăng hái đăng ký và tham gia hiến máu. Không chỉ dừng ở lần đầu tiên đó, việc hiến máu tình nguyện được Huỳnh thực hiện thường xuyên khi phong trào phát động. Không chỉ tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện tại địa phương, trong quá trình học tập và đi làm thêm tại Hà Nội, Bắc Ninh, có thông tin về hiến máu tại địa phương Huỳnh đều về tham gia và còn tham gia là tình nguyện viên của CLB hiến máu Hà Nội. Đến nay, Huỳnh đã 16 lần tham gia hiến máu.
 
Hiện tại, Huỳnh còn là tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Với suy nghĩ: "Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu”, Huỳnh đã cùng với cán bộ Đoàn tại địa phương và CLB hiến máu Huỳnh tham gia tuyên truyền, tư vấn cho nhiều đoàn viên, thanh niên hiểu được ý nghĩa của việc chia sẻ giọt máu hồng. Anh trai Huỳnh cũng tham gia hiến máu nhiều lần từ khi thấy Huỳnh nhiệt tình với phong trào hiến máu. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương ngày càng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Hàng năm, đơn vị máu thu được luôn vượt chỉ tiêu được giao.
 
Kết quả của những cố gắng, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào Đoàn tại địa phương và đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện, trong dịp tôn vinh người hiến máu tình nguyện của BCĐ Hiến máu tình nguyện tỉnh, Huỳnh được đại diện cho 50 người hiến máu tiêu biểu phát biểu cảm tưởng và Huỳnh được vinh dự đại diện cho các bạn trẻ tỉnh Hòa Bình dự lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu của BCĐ Hiến máu Trương ương. Đặc biệt, Huỳnh vẫn giữ nguyên tâm niệm đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho các hoạt động xã hội và tiếp tục tham gia hiến máu trong các chương trình hiến máu và cho những người cần máu.

 

                                                                                          H.D

 


Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.