(HBĐT) - Từng là trinh sát ma túy, nữ thượng úy Nguyễn Thu Thủy (ảnh), cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh cảm nhận khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng phòng, chống ma túy trải qua. Trong trận chiến "một mất, một còn” với tội phạm ma túy, người cha đáng kính của chị - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo đã anh dũng hy sinh để đồng đội khống chế tội phạm.Từ khi còn nhỏ, Thủy có ước mơ được nối nghiệp cha trở thành người chiến sỹ công an vì nhân dân phục vụ. ước mơ lớn dần, gia đình Thủy vỡ òa hạnh phúc khi cô con gái trúng tuyển trung học cảnh sát nhân dân. Ra trường, Thủy được phân công về Phòng cảnh sát ma túy, một lĩnh vực chống tội phạm đầy nóng bỏng, phức tạp. Là 1 trong 2 nữ trinh sát của đơn vị khi đó, Thủy đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình tội phạm ma túy tại địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, là "điểm nóng” ma túy của khu vực Tây Bắc. Thủy tâm sự: Dẫu biết làm mảng đấu tranh phòng - chống tội phạm ma tuý rất vất vả, đối mặt với hiểm nguy nhưng khi ấy, yêu nghề, say nghề thôi thúc tôi thêm nghị lực để "rèn nghề”. Đã có không ít người nói bóng, nói gió thân gái "liễu yếu đào tơ” mà dấn thân vào nghề trinh sát chẳng khác nào "trói gà không chặt”, chưa kịp vào "hang cọp” đã... ngất xỉu. Nhưng tất cả những lời nói bóng gió ấy chẳng làm chị nao núng. Sau nhiều năm làm trinh sát, ngay cả những nam trinh sát cũng phải nể chị vài phần. Với chị vào "hang cọp” cũng chẳng hề hấn gì.

 

Tội phạm ma túy mưu mô, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn vô cùng "bất ngờ”, ngay cả đến trinh sát lão luyện cũng khó phát hiện. Đó là chuyên án bắt 2 đối tượng nữ giới ở Tân Yên (Bắc Giang) vận chuyển ma túy trái phép. Mặc dù nắm rõ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép, song khi kiểm tra người và hành lý đều không phát hiện. Đối tượng tỏ vẻ đắc thắng, dọa sẽ khởi kiện về tội bắt người trái phép. Với kinh nghiệm công tác, linh cảm nghề nghiệp, đặc biệt qua thái độ dửng dưng như thách thức của đối tượng, Thủy và đồng đội bĩnh tĩnh theo dõi, nắm bắt biểu hiện của đối tượng từ chi tiết nhỏ nhất. Đúng như chị phán đoán, không lâu sau, đối tượng biểu hiện nhấp nhổm, đứng ngồi không yên. Chị khẳng định, đối tượng có khả năng cất giấu ma túy trong hậu môn. Chị yêu cầu 2 đối tượng vào khu vệ sinh, qua đó phát hiện 2 gói hêrôin, có trọng lượng 320g hêrôin và 1.000 viên ma túy tổng hợp được đối tượng cất giấu trong bao cao su, sau đó tuồn vào hậu môn…

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thủy rơm rớm nước mắt khi nhớ về cha - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo, người đã hy sinh thân mình để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Câu chuyện đó xảy ra cách đây đã hơn 9 năm. Trong tình thế nguy cấp, đối tượng đe dọa giết mẹ và đốt nhà, thiếu tá Nguyễn Trọng Bảo, Phó Đội trưởng Cảnh sát 113 đã bình tĩnh thuyết phục đối tượng bỏ hung khí. Không chấp hành mệnh lệnh, tên Cường bất ngờ lao tới dùng kéo đâm nhiều nhát thấu tim, phổi đồng chí Bảo rồi bỏ chạy. Mặc dù bị thương nặng, thiếu tá Bảo vẫn kiên cường chống trả, hỗ trợ đồng đội bắt kẻ phạm tội. Thiếu tá Bảo hy sinh trên đường đi cấp cứu.

 

Là con gái cả của thiếu tá Nguyễn Trọng Bảo, Thủy có nhiều nét giống người cha đáng kính của mình. Cha chị là người trọng nghĩa, trọng tình, hay giúp đỡ đồng đội và mọi người xung quanh. Mọi việc lớn nhỏ trong gia đình hay ngoài xã hội, thiếu tá Bảo luôn coi đó là việc của mình, cho dù đó là việc nặng nhọc, vất vả, thậm chí nguy hiểm. Anh được người dân địa phương hết mực kính trọng, quý mến. Thủy luôn tự hào về người cha đáng kính đã hy sinh thân mình để giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Đó còn là động lực thôi thúc Thủy phấn đấu vươn lên. Trước di ảnh cha, Thủy thầm hứa sẽ nỗ lực cố gắng, tiếp bước cha trên cuộc chiến phòng - chống tội phạm, dù ở bất cứ lĩnh vực công tác nào đều nỗ lực cố gắng đóng góp công sức cho cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 


                                                                  Như Hùng (Công an tỉnh)


Các tin khác


Người thương binh có tấm lòng nhân ái

(HBĐT) - "Tôi luôn tâm niệm trong tim mình, đã là lính Cụ Hồ thì thời chiến cũng như thời bình thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần giang rộng vòng tay giúp đỡ”. Đó là những lời tâm sự của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xóm Lâm Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khi nói về động lực thôi thúc ông làm từ thiện trong nhiều năm qua.

Chàng trai 16 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Nguyễn Văn Huỳnh, đoàn viên thanh niên xã Hòa Sơn (Lương Sơn).

Người thương binh gieo màu xanh no ấm

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH thành phố, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại của thương binh Bùi Ngọc Danh, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình). Trang trại được bao phủ một màu xanh của vườn chè, bưởi, keo và nhiều loại cây trái như nhãn, mít…

Gặp người có công tiêu biểu được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ông Bùi Ngọc Thuận, xóm Bưng 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những tấm gương người có công (NCC) tiêu biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương NCC toàn quốc năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ khi nào người dân không còn tin thì mới ngừng cống hiến

(HBĐT) - Bằng nhiều việc làm có ý nghĩa cho người dân, ông Bùi Văn Khanh, Bí thư chi bộ xóm Gò Cha I (xã Yên Nghiệp - Lạc Sơn) đã nhiều lần vinh dự được Tỉnh uỷ, Huyện ủy khen thưởng, trở thành điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Bác sỹ quân y và bài thuốc quý cứu người, giúp đời

(HBĐT) - Có những người từng bị bệnh viện trả về chờ... chết, cũng có không ít người đến bệnh viện điều trị như là điểm tựa cuối cùng trước khi được "giải thoát” khỏi căn bệnh nan y - ung thư. Tuy vậy, nhiều người đã nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm” trong nỗi tuyệt vọng khi tìm đến với thượng tá, bác sỹ Bùi Đức Thọ, Trưởng Ban Quân y - Bộ CHQS tỉnh.