(HBĐT) - Từng là trinh sát ma túy, nữ thượng úy Nguyễn Thu Thủy (ảnh), cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh cảm nhận khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng phòng, chống ma túy trải qua. Trong trận chiến "một mất, một còn” với tội phạm ma túy, người cha đáng kính của chị - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo đã anh dũng hy sinh để đồng đội khống chế tội phạm.Từ khi còn nhỏ, Thủy có ước mơ được nối nghiệp cha trở thành người chiến sỹ công an vì nhân dân phục vụ. ước mơ lớn dần, gia đình Thủy vỡ òa hạnh phúc khi cô con gái trúng tuyển trung học cảnh sát nhân dân. Ra trường, Thủy được phân công về Phòng cảnh sát ma túy, một lĩnh vực chống tội phạm đầy nóng bỏng, phức tạp. Là 1 trong 2 nữ trinh sát của đơn vị khi đó, Thủy đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình tội phạm ma túy tại địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, là "điểm nóng” ma túy của khu vực Tây Bắc. Thủy tâm sự: Dẫu biết làm mảng đấu tranh phòng - chống tội phạm ma tuý rất vất vả, đối mặt với hiểm nguy nhưng khi ấy, yêu nghề, say nghề thôi thúc tôi thêm nghị lực để "rèn nghề”. Đã có không ít người nói bóng, nói gió thân gái "liễu yếu đào tơ” mà dấn thân vào nghề trinh sát chẳng khác nào "trói gà không chặt”, chưa kịp vào "hang cọp” đã... ngất xỉu. Nhưng tất cả những lời nói bóng gió ấy chẳng làm chị nao núng. Sau nhiều năm làm trinh sát, ngay cả những nam trinh sát cũng phải nể chị vài phần. Với chị vào "hang cọp” cũng chẳng hề hấn gì.

 

Tội phạm ma túy mưu mô, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn vô cùng "bất ngờ”, ngay cả đến trinh sát lão luyện cũng khó phát hiện. Đó là chuyên án bắt 2 đối tượng nữ giới ở Tân Yên (Bắc Giang) vận chuyển ma túy trái phép. Mặc dù nắm rõ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép, song khi kiểm tra người và hành lý đều không phát hiện. Đối tượng tỏ vẻ đắc thắng, dọa sẽ khởi kiện về tội bắt người trái phép. Với kinh nghiệm công tác, linh cảm nghề nghiệp, đặc biệt qua thái độ dửng dưng như thách thức của đối tượng, Thủy và đồng đội bĩnh tĩnh theo dõi, nắm bắt biểu hiện của đối tượng từ chi tiết nhỏ nhất. Đúng như chị phán đoán, không lâu sau, đối tượng biểu hiện nhấp nhổm, đứng ngồi không yên. Chị khẳng định, đối tượng có khả năng cất giấu ma túy trong hậu môn. Chị yêu cầu 2 đối tượng vào khu vệ sinh, qua đó phát hiện 2 gói hêrôin, có trọng lượng 320g hêrôin và 1.000 viên ma túy tổng hợp được đối tượng cất giấu trong bao cao su, sau đó tuồn vào hậu môn…

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thủy rơm rớm nước mắt khi nhớ về cha - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo, người đã hy sinh thân mình để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Câu chuyện đó xảy ra cách đây đã hơn 9 năm. Trong tình thế nguy cấp, đối tượng đe dọa giết mẹ và đốt nhà, thiếu tá Nguyễn Trọng Bảo, Phó Đội trưởng Cảnh sát 113 đã bình tĩnh thuyết phục đối tượng bỏ hung khí. Không chấp hành mệnh lệnh, tên Cường bất ngờ lao tới dùng kéo đâm nhiều nhát thấu tim, phổi đồng chí Bảo rồi bỏ chạy. Mặc dù bị thương nặng, thiếu tá Bảo vẫn kiên cường chống trả, hỗ trợ đồng đội bắt kẻ phạm tội. Thiếu tá Bảo hy sinh trên đường đi cấp cứu.

 

Là con gái cả của thiếu tá Nguyễn Trọng Bảo, Thủy có nhiều nét giống người cha đáng kính của mình. Cha chị là người trọng nghĩa, trọng tình, hay giúp đỡ đồng đội và mọi người xung quanh. Mọi việc lớn nhỏ trong gia đình hay ngoài xã hội, thiếu tá Bảo luôn coi đó là việc của mình, cho dù đó là việc nặng nhọc, vất vả, thậm chí nguy hiểm. Anh được người dân địa phương hết mực kính trọng, quý mến. Thủy luôn tự hào về người cha đáng kính đã hy sinh thân mình để giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Đó còn là động lực thôi thúc Thủy phấn đấu vươn lên. Trước di ảnh cha, Thủy thầm hứa sẽ nỗ lực cố gắng, tiếp bước cha trên cuộc chiến phòng - chống tội phạm, dù ở bất cứ lĩnh vực công tác nào đều nỗ lực cố gắng đóng góp công sức cho cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 


                                                                  Như Hùng (Công an tỉnh)


Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.