(HBĐT) - Từng là trinh sát ma túy, nữ thượng úy Nguyễn Thu Thủy (ảnh), cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh cảm nhận khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng phòng, chống ma túy trải qua. Trong trận chiến "một mất, một còn” với tội phạm ma túy, người cha đáng kính của chị - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo đã anh dũng hy sinh để đồng đội khống chế tội phạm.Từ khi còn nhỏ, Thủy có ước mơ được nối nghiệp cha trở thành người chiến sỹ công an vì nhân dân phục vụ. ước mơ lớn dần, gia đình Thủy vỡ òa hạnh phúc khi cô con gái trúng tuyển trung học cảnh sát nhân dân. Ra trường, Thủy được phân công về Phòng cảnh sát ma túy, một lĩnh vực chống tội phạm đầy nóng bỏng, phức tạp. Là 1 trong 2 nữ trinh sát của đơn vị khi đó, Thủy đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình tội phạm ma túy tại địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, là "điểm nóng” ma túy của khu vực Tây Bắc. Thủy tâm sự: Dẫu biết làm mảng đấu tranh phòng - chống tội phạm ma tuý rất vất vả, đối mặt với hiểm nguy nhưng khi ấy, yêu nghề, say nghề thôi thúc tôi thêm nghị lực để "rèn nghề”. Đã có không ít người nói bóng, nói gió thân gái "liễu yếu đào tơ” mà dấn thân vào nghề trinh sát chẳng khác nào "trói gà không chặt”, chưa kịp vào "hang cọp” đã... ngất xỉu. Nhưng tất cả những lời nói bóng gió ấy chẳng làm chị nao núng. Sau nhiều năm làm trinh sát, ngay cả những nam trinh sát cũng phải nể chị vài phần. Với chị vào "hang cọp” cũng chẳng hề hấn gì.

 

Tội phạm ma túy mưu mô, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn vô cùng "bất ngờ”, ngay cả đến trinh sát lão luyện cũng khó phát hiện. Đó là chuyên án bắt 2 đối tượng nữ giới ở Tân Yên (Bắc Giang) vận chuyển ma túy trái phép. Mặc dù nắm rõ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép, song khi kiểm tra người và hành lý đều không phát hiện. Đối tượng tỏ vẻ đắc thắng, dọa sẽ khởi kiện về tội bắt người trái phép. Với kinh nghiệm công tác, linh cảm nghề nghiệp, đặc biệt qua thái độ dửng dưng như thách thức của đối tượng, Thủy và đồng đội bĩnh tĩnh theo dõi, nắm bắt biểu hiện của đối tượng từ chi tiết nhỏ nhất. Đúng như chị phán đoán, không lâu sau, đối tượng biểu hiện nhấp nhổm, đứng ngồi không yên. Chị khẳng định, đối tượng có khả năng cất giấu ma túy trong hậu môn. Chị yêu cầu 2 đối tượng vào khu vệ sinh, qua đó phát hiện 2 gói hêrôin, có trọng lượng 320g hêrôin và 1.000 viên ma túy tổng hợp được đối tượng cất giấu trong bao cao su, sau đó tuồn vào hậu môn…

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thủy rơm rớm nước mắt khi nhớ về cha - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo, người đã hy sinh thân mình để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Câu chuyện đó xảy ra cách đây đã hơn 9 năm. Trong tình thế nguy cấp, đối tượng đe dọa giết mẹ và đốt nhà, thiếu tá Nguyễn Trọng Bảo, Phó Đội trưởng Cảnh sát 113 đã bình tĩnh thuyết phục đối tượng bỏ hung khí. Không chấp hành mệnh lệnh, tên Cường bất ngờ lao tới dùng kéo đâm nhiều nhát thấu tim, phổi đồng chí Bảo rồi bỏ chạy. Mặc dù bị thương nặng, thiếu tá Bảo vẫn kiên cường chống trả, hỗ trợ đồng đội bắt kẻ phạm tội. Thiếu tá Bảo hy sinh trên đường đi cấp cứu.

 

Là con gái cả của thiếu tá Nguyễn Trọng Bảo, Thủy có nhiều nét giống người cha đáng kính của mình. Cha chị là người trọng nghĩa, trọng tình, hay giúp đỡ đồng đội và mọi người xung quanh. Mọi việc lớn nhỏ trong gia đình hay ngoài xã hội, thiếu tá Bảo luôn coi đó là việc của mình, cho dù đó là việc nặng nhọc, vất vả, thậm chí nguy hiểm. Anh được người dân địa phương hết mực kính trọng, quý mến. Thủy luôn tự hào về người cha đáng kính đã hy sinh thân mình để giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Đó còn là động lực thôi thúc Thủy phấn đấu vươn lên. Trước di ảnh cha, Thủy thầm hứa sẽ nỗ lực cố gắng, tiếp bước cha trên cuộc chiến phòng - chống tội phạm, dù ở bất cứ lĩnh vực công tác nào đều nỗ lực cố gắng đóng góp công sức cho cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 


                                                                  Như Hùng (Công an tỉnh)


Các tin khác


Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.