(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Vì Quốc Tịnh (sinh năm 1994), Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mai Hịch (Mai Châu) luôn tích cực tham gia các phong trào Đoàn, nhất là tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số (CĐS) tại địa phương, góp phần giúp xã Mai Hịch đạt nhiều kết quả tích cực trong CĐS.    Anh Vì Quốc Tịnh, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mai Hịch (Mai Châu) hướng dẫn người dân xóm Dến cách cài đặt các ứng dụng số. 

Ở cương vị vừa là Bí thư Đoàn Thanh niên xã, vừa là một công dân sống trên địa bàn, anh Tịnh đã tìm hiểu và cài đặt các ứng dụng số phục vụ nhu cầu của bản thân như phần mềm VNeID, phần mềm Thanh niên Việt Nam… Trên cơ sở mục đích, yêu cầu nội dung chương trình của Ban chỉ đạo (BCĐ) CĐS xã, anh chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, giúp nhiều người hiểu hơn về ý nghĩa của việc CĐS và những tiện ích các ứng dụng số đem lại. Những ngày đầu mới tuyên truyền, anh gặp nhiều khó khăn bởi lực lượng tham gia tuyên truyền mỏng, nhiều người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của việc CĐS nên khá thờ ơ với việc tham gia, hưởng ứng… Không nản chí, anh Tịnh cùng Ban Chấp hành (BCH) Đoàn xã tham mưu BCĐ CĐS xã thành lập 1 tổ công nghệ số cộng đồng, thành viên là ủy viên BCH Đoàn xã, bí thư chi đoàn các xóm cùng tham gia thực hiện tuyên truyền tại các thôn, xóm trên địa bàn.

Anh Vì Quốc Tịnh cho biết: Tôi nhận thức được rằng CĐS là nhiệm vụ quan trọng mà đoàn viên, thanh niên cần thực hiện và phát huy vai trò nòng cốt. Do đó, khi được phân công nhiệm vụ, tôi đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, phối hợp cùng các đoàn thể địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, anh thường xuyên tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chung, cuộc họp khu, qua loa truyền thanh, thậm chí đến từng hộ dân với mong muốn "mưa dầm thấm lâu”, mọi người sẽ hiểu và tự nguyện tham gia CĐS. Từ năm 2022 đến nay, anh Tịnh đã tham gia tuyên truyền được 7 buổi tại 7 xóm trên địa bàn, hỗ trợ cài đặt 5 buổi tại 7 xóm và tại bộ phận một cửa UBND xã, cài đặt ứng dụng thanh niên Việt Nam, VNeID được 330 tài khoản… Ngoài ra, với tinh thần, trách nhiệm cao, anh Vì Quốc Tịnh phối hợp hướng dẫn cán bộ Văn phòng UBND xã về cách cài đặt các ứng dụng, phần mềm, hỗ trợ các đồng chí lãnh đạo UBND xã thực hiện văn bản điện tử, sử dụng tin nhắn SMS, quét mã QR, gmail…

Đồng chí Hà Văn Bổng, Chủ tịch UBND xã Mai Hịch cho biết: Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên xã, nhất là đồng chí Bí thư Đoàn xã Vì Quốc Tịnh tham gia hoạt động tuyên truyền ứng dụng công nghệ số trong cộng đồng rất tích cực, năng động. Qua đó không chỉ giúp bà con hiểu và biết cách ứng dụng công nghệ số trong đời sống, mà còn góp phần giúp xã Mai Hịch hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao liên quan đến CĐS.

Nhằm đẩy mạnh triển khai kế hoạch "Tuổi trẻ tiên phong trong CĐS”, anh Vì Quốc Tịnh và đoàn viên, thanh niên xã Mai Hịch đã tích cực tham gia vào quá trình thực hiện CĐS và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Từ đó xây dựng được mô hình "Tuổi trẻ Mai Hịch tiên phong CĐS” nhằm tuyên truyền, phổ cập kỹ năng số, kỹ năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thanh niên, tạo các trang fanpage, website, xây dựng 2 điểm quét mã QR code, cài đặt phần mềm VNeID, phần mềm Thanh niên Việt Nam tại UBND xã và trường TH&THCS xã Mai Hịch, giúp người dân tiếp cận thông tin một cách sâu rộng, nhanh nhất và đúng nhất.


Thu Hường 
Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu 

Các tin khác


Bùi Văn Hiệp - gương mặt tiềm năng của thể thao Hòa Bình

(HBĐT) - Sinh năm 2007 tại xã vùng cao Ngổ Luông (Tân Lạc), Bùi Văn Hiệp là gương mặt trẻ, đa tài, nỗ lực tập luyện để phát triển tài năng thể thao. Gắn bó với thể thao thành tích cao khoảng hơn 4 năm, Bùi Văn Hiệp đã gặt hái được những tấm huy chương quý giá.

Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục