(HBĐT) - Chuối Viba là viết tắt của cụm từ VietNamBanana (chuối Việt Nam). Đây không chỉ là niềm tự hào và khát vọng xây dựng, khẳng định thương hiệu chuối của Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam mà khi xây dựng thương hiệu này, Trần Trung Đức mong muốn sẽ đưa chuối Việt Nam ra với thế giới. Từng bước, từng bước một, Đức đang biến mong muốn đó trở thành hiện thực.


Chuối Viba được dấm trong phòng lạnh tiêu chuẩn ở nhiệt độ 4oC nên cho hương vị, độ ngon ngọt đảm bảo, được thị trường ưa chuộng.

 

Bài toán vùng nguyên liệu và câu chuyện thành lập HTX Chuối Viba

Từng bước chuối Viba đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường nội địa, đặc biệt là tại chuỗi siêu thị ở Hà Nội, nhà phân phối hoa quả sạch, bếp ăn công nghiệp… Vấn đề đặt ra đối với Đức hiện nay là làm sao có nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng tốt. Trong khi đó, nguồn lực của anh có hạn, bản thân anh đang phải thuê đất mở rộng diện tích. Để chủ động tạo vùng nguyên liệu đảm bảo và chất lượng, Đức đã liên kết với một số hộ gia đình có đủ điều kiện phát triển mô hình trồng chuối. Đó chính lý do HTX Chuối Viba ra đời với 20 hội viên. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tuy nhiên, các hộ gia đình phải tuân thủ theo quy trình sản xuất để có năng suất cao, chất lượng. sản phẩm đảm bảo. Nhờ thế, vùng nguyên liệu đã được mở rộng trên 10 ha tại huyện Lương Sơn và Chương Mỹ, Phú Xuyên (Hà Nội).

 Chia sẻ về lý do mở rộng vùng nguyên liệu tại các địa phương khác, Trần Trung Đức cho biết: "Trong những năm gần đây, thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, do đó thường xuyên xảy ra hạn hán vào mùa khô, ngập úng vào mùa mưa. Chính vì vậy, việc phát triển đa dạng vùng nguyên liệu sẽ giảm thiểu được thiệt hại khi xảy ra thiên tai. Trong khi đó, chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo khi các hộ thực hiện đúng quy trình. Năm 2017, tôi hỗ trợ 200 triệu đồng tiền giống miễn phí cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển trồng chuối cấy mô. Đối với các hộ khác sẽ cho nợ tiền giống đến khi thu hoạch sản phẩm”.

Với chiến lược xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu chất lượng cao tạo nguồn sản phẩm cung ứng cho thị trường tiêu thụ, anh Đức đã giúp đỡ nhiều gia đình cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. HTX được thành lập đã tạo môi trường sản xuất quy mô lớn, tập trung và chuyên nghiệp hơn. Toàn bộ sản phẩm của các thành viên HTX nếu đạt chất lượng theo yêu cầu sẽ được thu mua với giá tại vườn 6.000 đồng/kg. Mục tiêu trong 1 năm tới, các thành viên HTX sẽ cung cấp cho Đức 800 tấn chuối/năm, tổng thu của HTX ước đạt 4,8 tỷ đồng. Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được thực hiện các quy trình phân loại, rửa sạch, dấm, đóng gói bao bì, dán tem thương hiệu chuối Viba và chuyển đến nơi tiêu thụ

Khát vọng đưa chuối Viba ra thị trường quốc tế

Để tiếp nối thành công khi đã khẳng định được thương hiệu chuối Viba trên thị trường nội địa, trong thời gian tới, Đức tiếp tục phối hợp với HTX liên kết mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Để làm được điều đó, điều quan trọng nhất là phải tạo được vùng nguyên liệu thực sự chất lượng. Anh Đức đã xây dựng khu vườn ươm cây giống với diện tích 2.000 m2 để tiếp tục lai tạo, nhân bản các giống cây khỏe, chất lượng cao nhằm chủ động nguồn giống.

Đặc biệt, anh quan tâm phân công cán bộ kỹ thuật thường xuyên đến thăm các gia đình liên kết trồng chuối để trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật và tháo gỡ khó khăn. Phát hiện kịp thời và xử lý dịch bệnh khi có dấu hiệu. Tiếp tục áp dụng phương pháp, kỹ thuật tiên tiến và KHKT vào quá trình sản xuất. Tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng để dần khắc phục yếu điểm, hạn chế.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng đó là hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, đảm bảo VSATTP. Hiện nay, toàn bộ sản phẩm của HTX được thu mua về xưởng để chế biến theo quy trình kỹ thuật đạt tiêu chuẩn VietGap. Hệ thống 3 phòng dấm chuối được mua bản quyền từ Mỹ với công suất tối đa 5 tấn/ngày. Quá trình bốc, xếp hàng hóa anh Đức áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí nhân công.

Trao đổi về mục tiêu trong thời gian tới, anh Trần Trung Đức cho biết: "Tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu chuối Viba trên thị trường nội địa và xuất khẩu quốc tế. Điều quan trọng nhất đối với thị trường "khó tính” nước ngoài đó là chất lượng sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, tôi cần làm tốt công việc tạo vùng nguyên liệu chất lượng, chế biến đúng quy trình và áp dụng KHKT vào sản xuất. Bên cạnh đó, tìm tòi cách làm hay, hiệu quả để tiết giảm chi phí nhân công, giảm giá thành sản phẩm. Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công là làm tốt công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, giá thành hợp lý, được thị trường ưa chuộng. Theo kế hoạch, trong 2 năm tới, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu lên khoảng 15 ha, sản lượng chuối cung cấp cho thị trường sẽ đạt khoảng 1.000 tấn/năm. Khi đó, tôi sẽ tính đến việc xuất khẩu chuối.”

Đức Anh


Các tin khác


Tổ hợp tác chăn nuôi gà bản địa xóm Đam cùng khởi nghiệp

(HBĐT) - Năm 2015, một số nông dân ở xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) cùng bàn bạc, trao đổi và lựa chọn đầu tư chăn nuôi gà bản địa theo hướng thương phẩm với mục đích phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu tập hợp lại, họ lập nên nhóm sở thích, đến năm 2017 chính thức thành lập tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà bản địa xóm Đam với 8 hộ thành viên. Từ đó đến nay, mặc dù chưa nhận được sự hỗ trợ nào của Nhà nước nhưng bằng sự hợp lực của các thành viên, THT đã duy trì và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng gà bản địa cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục