Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Vạn sự khởi đầu nan

ĐTHT là sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp được nuôi trồng và sản xuất theo công nghệ nhà kính hiện đại. Tuy nhiên, phải áp dụng đúng quy trình nghiêm ngặt thì ĐTHT mới có giá trị dược tính nếu không sản phẩm được sản xuất chỉ có hình thức chứ hoàn toàn không có giá trị dược tính. Vì vậy nên Herbal King đã đầu tư xây dựng khu vực nhà xưởng nuôi trồng ĐTHT đạt tiêu chuẩn gồm: phòng cấy giống, phòng ủ tơ và phòng nuôi trồng. Tất cả các phòng kỹ thuật này đều phải kín gió, có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Các thiết bị đi cùng như tủ cấy vi sinh, màng lọc, hệ thống chiếu sáng, hệ thống khử trùng bằng đèn UV, tủ bảo quản giống đạt cấp độ, máy lắc, hệ thống lên men miễn dịch thể...đều được Út Hạnh đầu tư đầy đủ.

 

Út Hạnh (bên phải) kiểm tra chất lượng và quá trình thu hoạch Đông trùng hạ thảo.

Đưa chúng tôi đi thăm quan khu vực nuôi trồng, Út Hạnh cho biết: Khu vực nhà xưởng nuôi trồng được xây dựng trên diện tích hơn 2000 m2 theo tiêu chuẩn phòng sạch class 100 và được mô phỏng tương tự với điều kiện sống tự nhiên của ĐTHT nên giữ được các dược chất có ích như ĐTHT ngoài tự nhiên. Toàn bộ dây chuyền nuôi trồng, sản xuất được thực hiện theo quy mô công nghiệp với công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn sạch 100%. Bên cạnh đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng, muốn có ĐTHT chất lượng, phải có nguyên liệu nuôi trồng đạt chuẩn. Nguyên liệu nuôi trồng ĐTHT ở Herbal King là gạo lức đỏ, nhộng tằm, khoai tây, dinh dưỡng bổ sung loại tinh khiết.

Út Hạnh cho biết thêm: Nuôi trồng ĐTHT là cả một quá trình đòi hỏi mỗi bước đều phải thực hiện đúng kĩ thuật với các yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt. Từ việc đổ gạo lức đỏ vào các lọ thủy tinh vô trùng, sản xuất hỗn hợp bột nhộng tằm, tinh chất mầm đậu nành, rót nước dừa ngập mặt hỗn hợp cho đến việc đóng gói kín, đem các hũ đi hấp thanh trùng đều phải được thực hiện cẩn thận. Giai đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi chuyên môn cao nhất là cấy giống nấm ĐTHT vào hũ hỗn hợp đã được thanh trùng. Các hũ giá thể đã cấy giống đóng gói kín đưa vào phòng lạnh để ủ, quá trình nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng kiểm soát theo quy định. Để giúp du khách, người dân hiểu thêm về quy trình nuôi trồng, sản xuất ĐTHT , Herbal King đã xây dựng Phòng chiếu phim để du khách xem được những thước phim về quy trình sản xuất. Từ đó hiểu hơn về sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp này.

Khu vực nhà xưởng nuôi trồng ĐTHT tại Herbal King được Út Hạnh làm từ các Container nên việc xây dựng diễn ra khá nhanh chóng. Có nhà xưởng, có công nghệ được chuyển giao trong tay, tháng 1/2018, Herbal King bắt đầu nuôi trồng ĐTHT và kỳ vọng sản phẩm ĐTHT sẽ ra thị trường đúng dịp 30/4. Nhưng do cạn vốn, sản phẩm chưa có đầu ra, Herbal King phải tạm dừng nuôi trồng 3 tháng để xoay sở tìm vốn. Khi có vốn, bắt đầu khôi phục nuôi trồng thì cũng là thời điểm diễn ra đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc mùa hè năm 2018, cộng với việc xây dựng hạ tầng chưa phù hợp khiến ĐTHT chết hàng loạt, hũ nuôi cấy bị nhiễm khuẩn. Hơn 5.000 hũ nuôi cấy bị hỏng phải bỏ, rửa sạch, hấp khử trùng, thiệt hại hơn 800 triệu đồng.

Hy vọng tiếp tục được thắp lên

Nghị lực của cô gái Nam Bộ đã vực Hạnh dậy sau những tổn thất nặng nề do sự cố chết ĐTHT. Bình tâm lại, Hạnh nhận ra sai lầm của mình khi đã bê nguyên xi mô hình nhà xưởng của miền Nam ra Mai Châu, đặc biệt là việc lợp mái tôn cho nhà xưởng. Qua tìm hiểu, tham khảo bạn bè, Hạnh quyết định thay toàn bộ mái tôn bằng mái lá cọ và điều chỉnh một số hạng mục xây dựng cho phù hợp. Trong khuôn viên Herbal King, một số loại hoa mang từ miền Nam ra trồng không phù hợp với thời tiết đã được Hạnh thay bằng các loại hoa phù hợp. Khu vực nhà hàng ẩm thực cũng được thiết kế, trang trí lại tạo cảnh quan hài hòa. Không phụ công người, Hạnh bắt đầu có lứa ĐTHT đầu tiên nuôi cấy thành công Herbal King dần hoàn thiện với cảnh quan đẹp, sản phẩm độc đáo, thu hút khách du lịch.

Ngày 1/9/2018, Herbal King chính thức mở cửa đón khách thăm quan. Một trong những vị khách đặc biệt, đầu tiên mà Herbal King được đón tiếp chính là đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh vào ngày 5/9. Tại buổi thăm và làm việc tại Herbal King, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đầu tư đúng hướng và cách thức doanh nghiệp phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương nhằm phát triển du lịch, sản xuất những sản phẩm đặc trưng khí hậu mang lại giá trị kinh tế cao.

Út Hạnh chia sẻ: Đối với các nhà đầu tư, mọi sự khởi nghiệp đều rất gian nan, khó khăn, trở ngại nhiều vô cùng. Đối với một người từ Nam ra Bắc khởi nghiệp như Hạnh thì khó khăn sẽ nhân lên bội phần. Ngoài những nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ của gia đình, Hạnh thực sự cảm thấy rất tâm đắc với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của địa phương, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đó là yếu tố khích lệ Hạnh tiếp tục mạnh dạn đầu tư để phát triển Herbal King.

Sau nhiều gian nan, giờ đây, Út Hạnh phấn khởi chia sẻ: Sau khi khắc phục được những sai lầm trong việc xây dựng nhà xưởng, việc nuôi trồng ĐTHT tại Herbal King đã đạt được những kết quả vượt trên cả mong đợi. Nhìn chung Mai Châu có khí hậu mát mẻ, nguồn nước sạch, môi trường trong lành, rất phù hợp cho sự phát triển của ĐTHT. Đối với khí hậu miền Nam, ĐTHT phải nuôi trồng khoảng 75 ngày mới được thu hoạch thì tại Herbal King Thung Khe chỉ 68 ngày đã được thu hoạch nên hoàn toàn có thể nâng cao sản lượng. Không chỉ phát triển nhanh mà ĐTHT nuôi trồng tại đây có sợi mập, tròn, dài hơn so với nuôi trồng trong TP Hồ Chí Minh. Kết quả này đã cho thấy Hạnh hoàn toàn đúng khi chọn Mai Châu là nơi khởi nghiệp với dự án nuôi trồng ĐTHT ”.

(Còn nữa)

                                                                  Dương Liễu

 

 

 =>> Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh


Các tin khác


Giám đốc 8X đột phá trong công nghệ chế biến cam quả

(HBĐT) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định ở cả 2 miền Bắc, Nam vẫn chưa có cơ sở, doanh nghiệp nào thực hiện chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam ngoài HTX Hà Phong tại khu I, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Anh Lê Văn Cương (SN 1981), Giám đốc HTX là người đã mạnh dạn, tiên phong chuyển giao công nghệ, cho ra đời những sản phẩm mới. Sản phẩm đang thu được tín hiệu tốt từ thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Nghề nuôi ong mật đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Yên Bồng

(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, những năm qua, nghề nuôi ong tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy) ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong của nông dân xã Yên Bồng có chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình.

Chàng võ sư trẻ và cuộc hành trình khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT)-Có thể bây giờ nhiều người còn chưa nghe đến loại rượu "Trúc Sơn tửu”. Nhưng có lẽ, trong một tương lai không xa đây sẽ trở thành một sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của huyện vùng cao Đà Bắc... Nó là sản phẩm được kết tinh từ cái tâm, cái chí của chàng võ sư trẻ Ngô Bách Nhật trên con đường khởi nghiệp nơi vùng quê nghèo còn nhiều gian khó...

Người tạo dựng, đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” vươn xa

(HBĐT) - Chưa đến 4 năm kể từ khi đặt những bầu giống đầu tiên, vùng dược liệu cà gai leo của huyện Yên Thủy đã tăng lên hàng trăm ha. Cà gai leo được trồng đến đâu, hướng sinh kế của nông dân được mở ra, trở thành "cứu cánh” của người nghèo. Cà gai leo Yên Thủy còn đạt được dấu mốc tự hào: không chỉ vững vàng vị thế trên thị trường nội địa mà đã có mặt tại 3 thị trường ngoài nước gồm Nga, Trung Quốc, Thái Lan. Người có công tạo dựng thương hiệu và đưa dược liệu cà gai leo Yên Thủy vươn xa là anh Bùi Quý Hợi (sinh năm 1983), Giám đốc HTX nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu.

Chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ 200 gốc bưởi

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.

Khởi nghiệp từ đam mê lan rừng

(HBĐT) - Với niềm đam mê lan rừng, cách đây 8 năm, từ người làm nghề sửa xe máy và buôn bán xe máy cũ, anh Hoàng Ngọc Định ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đã bỏ công việc gắn bó với mình, quyết định rẽ hướng khởi nghiệp trồng hoa lan.