Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Vạn sự khởi đầu nan

ĐTHT là sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp được nuôi trồng và sản xuất theo công nghệ nhà kính hiện đại. Tuy nhiên, phải áp dụng đúng quy trình nghiêm ngặt thì ĐTHT mới có giá trị dược tính nếu không sản phẩm được sản xuất chỉ có hình thức chứ hoàn toàn không có giá trị dược tính. Vì vậy nên Herbal King đã đầu tư xây dựng khu vực nhà xưởng nuôi trồng ĐTHT đạt tiêu chuẩn gồm: phòng cấy giống, phòng ủ tơ và phòng nuôi trồng. Tất cả các phòng kỹ thuật này đều phải kín gió, có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Các thiết bị đi cùng như tủ cấy vi sinh, màng lọc, hệ thống chiếu sáng, hệ thống khử trùng bằng đèn UV, tủ bảo quản giống đạt cấp độ, máy lắc, hệ thống lên men miễn dịch thể...đều được Út Hạnh đầu tư đầy đủ.

 

Út Hạnh (bên phải) kiểm tra chất lượng và quá trình thu hoạch Đông trùng hạ thảo.

Đưa chúng tôi đi thăm quan khu vực nuôi trồng, Út Hạnh cho biết: Khu vực nhà xưởng nuôi trồng được xây dựng trên diện tích hơn 2000 m2 theo tiêu chuẩn phòng sạch class 100 và được mô phỏng tương tự với điều kiện sống tự nhiên của ĐTHT nên giữ được các dược chất có ích như ĐTHT ngoài tự nhiên. Toàn bộ dây chuyền nuôi trồng, sản xuất được thực hiện theo quy mô công nghiệp với công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn sạch 100%. Bên cạnh đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng, muốn có ĐTHT chất lượng, phải có nguyên liệu nuôi trồng đạt chuẩn. Nguyên liệu nuôi trồng ĐTHT ở Herbal King là gạo lức đỏ, nhộng tằm, khoai tây, dinh dưỡng bổ sung loại tinh khiết.

Út Hạnh cho biết thêm: Nuôi trồng ĐTHT là cả một quá trình đòi hỏi mỗi bước đều phải thực hiện đúng kĩ thuật với các yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt. Từ việc đổ gạo lức đỏ vào các lọ thủy tinh vô trùng, sản xuất hỗn hợp bột nhộng tằm, tinh chất mầm đậu nành, rót nước dừa ngập mặt hỗn hợp cho đến việc đóng gói kín, đem các hũ đi hấp thanh trùng đều phải được thực hiện cẩn thận. Giai đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi chuyên môn cao nhất là cấy giống nấm ĐTHT vào hũ hỗn hợp đã được thanh trùng. Các hũ giá thể đã cấy giống đóng gói kín đưa vào phòng lạnh để ủ, quá trình nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng kiểm soát theo quy định. Để giúp du khách, người dân hiểu thêm về quy trình nuôi trồng, sản xuất ĐTHT , Herbal King đã xây dựng Phòng chiếu phim để du khách xem được những thước phim về quy trình sản xuất. Từ đó hiểu hơn về sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp này.

Khu vực nhà xưởng nuôi trồng ĐTHT tại Herbal King được Út Hạnh làm từ các Container nên việc xây dựng diễn ra khá nhanh chóng. Có nhà xưởng, có công nghệ được chuyển giao trong tay, tháng 1/2018, Herbal King bắt đầu nuôi trồng ĐTHT và kỳ vọng sản phẩm ĐTHT sẽ ra thị trường đúng dịp 30/4. Nhưng do cạn vốn, sản phẩm chưa có đầu ra, Herbal King phải tạm dừng nuôi trồng 3 tháng để xoay sở tìm vốn. Khi có vốn, bắt đầu khôi phục nuôi trồng thì cũng là thời điểm diễn ra đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc mùa hè năm 2018, cộng với việc xây dựng hạ tầng chưa phù hợp khiến ĐTHT chết hàng loạt, hũ nuôi cấy bị nhiễm khuẩn. Hơn 5.000 hũ nuôi cấy bị hỏng phải bỏ, rửa sạch, hấp khử trùng, thiệt hại hơn 800 triệu đồng.

Hy vọng tiếp tục được thắp lên

Nghị lực của cô gái Nam Bộ đã vực Hạnh dậy sau những tổn thất nặng nề do sự cố chết ĐTHT. Bình tâm lại, Hạnh nhận ra sai lầm của mình khi đã bê nguyên xi mô hình nhà xưởng của miền Nam ra Mai Châu, đặc biệt là việc lợp mái tôn cho nhà xưởng. Qua tìm hiểu, tham khảo bạn bè, Hạnh quyết định thay toàn bộ mái tôn bằng mái lá cọ và điều chỉnh một số hạng mục xây dựng cho phù hợp. Trong khuôn viên Herbal King, một số loại hoa mang từ miền Nam ra trồng không phù hợp với thời tiết đã được Hạnh thay bằng các loại hoa phù hợp. Khu vực nhà hàng ẩm thực cũng được thiết kế, trang trí lại tạo cảnh quan hài hòa. Không phụ công người, Hạnh bắt đầu có lứa ĐTHT đầu tiên nuôi cấy thành công Herbal King dần hoàn thiện với cảnh quan đẹp, sản phẩm độc đáo, thu hút khách du lịch.

Ngày 1/9/2018, Herbal King chính thức mở cửa đón khách thăm quan. Một trong những vị khách đặc biệt, đầu tiên mà Herbal King được đón tiếp chính là đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh vào ngày 5/9. Tại buổi thăm và làm việc tại Herbal King, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đầu tư đúng hướng và cách thức doanh nghiệp phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương nhằm phát triển du lịch, sản xuất những sản phẩm đặc trưng khí hậu mang lại giá trị kinh tế cao.

Út Hạnh chia sẻ: Đối với các nhà đầu tư, mọi sự khởi nghiệp đều rất gian nan, khó khăn, trở ngại nhiều vô cùng. Đối với một người từ Nam ra Bắc khởi nghiệp như Hạnh thì khó khăn sẽ nhân lên bội phần. Ngoài những nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ của gia đình, Hạnh thực sự cảm thấy rất tâm đắc với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của địa phương, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đó là yếu tố khích lệ Hạnh tiếp tục mạnh dạn đầu tư để phát triển Herbal King.

Sau nhiều gian nan, giờ đây, Út Hạnh phấn khởi chia sẻ: Sau khi khắc phục được những sai lầm trong việc xây dựng nhà xưởng, việc nuôi trồng ĐTHT tại Herbal King đã đạt được những kết quả vượt trên cả mong đợi. Nhìn chung Mai Châu có khí hậu mát mẻ, nguồn nước sạch, môi trường trong lành, rất phù hợp cho sự phát triển của ĐTHT. Đối với khí hậu miền Nam, ĐTHT phải nuôi trồng khoảng 75 ngày mới được thu hoạch thì tại Herbal King Thung Khe chỉ 68 ngày đã được thu hoạch nên hoàn toàn có thể nâng cao sản lượng. Không chỉ phát triển nhanh mà ĐTHT nuôi trồng tại đây có sợi mập, tròn, dài hơn so với nuôi trồng trong TP Hồ Chí Minh. Kết quả này đã cho thấy Hạnh hoàn toàn đúng khi chọn Mai Châu là nơi khởi nghiệp với dự án nuôi trồng ĐTHT ”.

(Còn nữa)

                                                                  Dương Liễu

 

 

 =>> Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh


Các tin khác


Chàng thanh niên thành công với mô hình gia công may mặc

(HBĐT) - Chưa từng tham gia các lớp học về may mặc, bản thân còn khá xa lạ với chiếc máy khâu. Tuy nhiên do chịu khó học hỏi, tìm tòi, anh Đinh Thành Hân ở xóm Đồng Mai, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã thành công với mô hình xưởng may gia công quần áo. Qua đó nâng cao thu nhập cho gia đình, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.

Câu chuyện khởi nghiệp của “nữ tướng” ngành thương mại

(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.

Cô giáo đam mê với nghề làm đẹp

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Thùy Dung, phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Có niềm đam mê, có kiến thức về nghề, có chiến lược kinh doanh cụ thể, xác định dịch vụ mũi nhọn trong spa, xây dựng thương hiệu uy tín là 5 yếu tố quyết định thành công của Ryby spa.