(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn tín dụng của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn (Agribank Kỳ Sơn) đã giúp nhiều hộ làm chổi chít trên địa bàn huyện có nhu cầu được vay vốn phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho nhiều gia đình vươn lên làm giàu.


Đại diện Agribank Kỳ Sơn khảo sát tình hình sử dụng vốn vay tại cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ.

Nghề sản xuất chổi chít ở huyện Kỳ Sơn được hình thành cách đây khoảng 20 năm. Hiện, trên địa bàn huyện có khoảng vài chục hộ đang làm nghề chổi chít. Chủ lực trong thúc đẩy nghề chổi chít tại huyện phải nói đến nguồn vốn tín dụng của Agribank Kỳ Sơn. Mỗi năm, Chi nhánh giải ngân hàng chục tỷ đồng cho riêng ngành nghề này thông qua hoạt động cho vay tích trữ nguyên liệu đầu vào của người dân, cũng như có nguồn vốn trang trải trong quá trình sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH.

Xã Dân Hạ là một trong những địa bàn phát triển mạnh nghề chổi chít trong nhiều năm qua của huyện. Toàn xã có hàng trăm hộ có người tham gia vào lực lượng lao động làm nghề chổi chít. Cùng với đó, nhiều chủ hộ đã phát huy được nguồn vốn từ Agribank phát triển sản xuất ngành nghề này. 

Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, xóm Máy Giấy. Cách đây khoảng 20 năm, từ số vốn khoảng 5 triệu đồng vay tín chấp từ Agribank Kỳ Sơn đã giúp gia đình chị có đủ điều kiện mua nguyên liệu về thuê người sản xuất. Chị Phượng cho hay: "Nếu không có nguồn vốn của Agribank thủa ban đầu, chắc chắn gia đình tôi không có ngày hôm nay". Với số vốn tích cóp sau nhiều năm, cùng hơn 1 tỷ đồng vay Agribank Kỳ Sơn mỗi năm, hiện nay, gia đình chị Phượng đầu tư khoảng 300 - 400 tấn chít nguyên liệu. Qua đó, đảm bảo hoạt động cho 7 cơ sở nằm trên địa bàn huyện với trên 100 lao động có việc làm thường xuyên. Sản lượng chổi chít xuất khẩu của gia đình chị Phượng khoảng 20 vạn chiếc mỗi tháng, đa phần xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Cũng trên địa bàn xóm Máy Giấy, hộ anh Quách Ngọc Thành là một trong những khách hàng nổi bật của Agribank Kỳ Sơn. Từ hai bàn tay trắng, nhờ nguồn lực từ Agribank Kỳ Sơn cùng ý chí quyết tâm, đến nay, hộ anh Thành là điển hình phát triển kinh tế của địa phương. Mỗi năm, gia đình anh Thành huy động cả chục tỷ đồng mua nguyên liệu chít phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Trong đó, Agribank Kỳ Sơn cho vay khoảng 3 tỷ đồng, tạo điều kiện giúp gia đình anh mở rộng sản xuất. Hiện, gia đình anh Thành có trên 100 lao động chuyên làm nghề chổi chít xuất khẩu đi các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaixia. Anh Quách Ngọc Thành cho biết: "Nhờ nguồn vốn vay từ Agribank Kỳ Sơn, gia đình tôi đó có đủ nguồn lực mua nguyên liệu đầu vào, đồng thời trả lương cho công nhân lao động từ 300 - 400 triệu đồng mỗi tháng". 

Thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhiều năm nay, Agribank Kỳ Sơn đã phối hợp với các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện triển khai xây dựng các nhóm, tổ vay vốn, qua đó tạo nên một kênh dẫn vốn và quản lý vốn hiệu quả, trong đó khá chú trọng cho vay phát triển sản xuất chổi chít.

Theo Giám đốc Agribank Kỳ Sơn Tuấn Minh Tuấn, tổng hợp đến cuối tháng 6/2019, Chi nhánh có tổng dư nợ 650 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay làm nghề chổi chít hơn 60 tỷ đồng. 

Có thể nói, trong quá trình phát triển nghề chổi chít trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Agribank Kỳ Sơn luôn thể hiện được vai trò trọng yếu về lĩnh vực hỗ trợ tín dụng. "Hiện nay và trong thời gian tới, những đồng vốn tín dụng của Agribank Kỳ Sơn đã và sẽ luôn là động lực quan trọng thúc đẩy nghề chổi chít phát triển, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần vào giải quyết việc làm, phát triển KT-XH của huyện" - Giám đốc Agribank Kỳ Sơn Tuấn Minh Tuấn chia sẻ.


Hông Trung

Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục