(HBĐT) - Ở xã Đông Bắc (Kim Bôi), thanh long được biết đến là một trong những cây ăn quả dễ trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn tạp để trồng thanh long. Theo thống kê, Hội CCB xã có 15 hội viên tham gia phát triển mô hình với tổng diện tích gần 10 ha. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


Cựu chiến binh Bùi Hải Nhuận, xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) phát triển hiệu quả mô hình trồng thanh long với tổng thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. 

Hội CCB xã Đông Bắc có 269 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội. Từ năm 2015 trở lại đây, mô hình trồng cây thanh long được mở rộng diện tích tại các xóm Đồng Nang, Trang, Ve, Rạnh… Đây là những khu vực có diện tích đất bằng phẳng, giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm. Thanh long là cây trồng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và không tốn công chăm sóc. So với những cây trồng khác, thanh long cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với lúa, ngô, khoai, sắn... Đặc biệt, cây sau khi trồng 1 năm có thể cho thu bói, từ năm thứ hai năng suất cao gấp đôi năm thứ nhất. Chu kỳ thu hoạch kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 12 và sau 15 năm mới cần cải tạo đất, giống mới.

Gia đình CCB Bùi Hải Nhuận ở xóm Đồng Nang là một trong những hộ tiên phong phát triển mô hình từ năm 2015. Khởi nghiệp trồng thanh long với số tiền vốn 40 triệu đồng, ông Nhuận dựng 200 trụ bê tông và mua giống để bắt tay vào phát triển thí điểm mô hình. Nhờ bản tích cần cù, chịu khó và ham học hỏi, ông Nhuận đã áp dụng hiệu quả KHKT vào quá trình chăm bón để nâng cao năng suất. Đến nay, diện tích trồng thanh long của gia đình ông được mở rộng lên 3.400 m2 với khoảng 600 gốc. 

Ông Nhuận phấn khởi chia sẻ: "Với diện tích 1.400 m2 đất trồng lúa, gia đình tôi chỉ thu về lợi nhuận 7 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, khi chuyển sang trồng thanh long, đến nay là năm thứ 4, gia đình tôi đã có tổng thu gần 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, giá thanh long bán tại vườn đạt từ 25.000 – 28.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 35.000 đồng/kg. Dự kiến năm nay xuất bán ra thị trường khoảng 5 tấn quả. Khách hàng thu mua sản phẩm chủ yếu là người ở TP Hòa Bình, Hà Nội... Ngoài ra, gia đình bày bán trước cửa nhà cho khách đi đường.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ mới bắt tay vào trồng cây thanh long, Hội CCB xã tích cực tuyên truyền các hội viên làm trước chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao KHKT. Tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ chính sách có nhu cầu vay vốn để phát triển mô hình trồng cây thanh long tại Ngân hàng CSXH huyện. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội vận động cán bộ, hội viên chủ động xây dựng nguồn quỹ ước đạt 450.000 đồng/hội viên/năm.

Ông Bùi Văn Ba, Chủ tịch Hội CCB xã Đông Bắc cho biết: "Mô hình trồng cây thanh long đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần giúp hội viên CCB nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 18,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,4%. Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nhân rộng diện tích, mở rộng quy mô phát triển. Mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm hỗ trợ giống, vốn và tập huấn chuyển giao KHKT. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm thanh long Đông Bắc.


                                                                                Đức Anh


Các tin khác


Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục