(HBĐT) - Trong những ngày cuối tháng 8, khí thế chào mừng ngày Quốc khánh của dân tộc dường như tiếp thêm tinh thần lao động sản xuất tới hàng vạn công nhân tại các nhà máy, công xưởng trên địa bàn tỉnh. Phong trào thi đua lao động sản xuất hăng hái, sôi nổi tạo động lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Tại Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn (Lương Sơn), hàng chục lao động của Công ty CP Cao su chất dẻo Đại Mỗ hăng say làm việc. Sau các quy trình sản xuất, mỗi năm, có hàng trăm nghìn sản phẩm được đưa đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp, chế tạo các sản phẩm liên quan đến vật liệu cao su. Các sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp gồm: sản xuất gối cầu cao su có bản thép phục vụ cho đường bộ, đường sắt Việt Nam; các loại gioăng, phớt kỹ thuật phục vụ thủy điện, xe máy, ô tô, tàu hoả và một số ngành phụ trợ khác; băng truyền phục vụ nhà máy xi măng; gia công các sản phẩm bằng composite phục vụ sản xuất ô tô, bể mạ, công trình chịu a xít…

KCN bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) - một trong những trọng điểm phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại đây, hơn 1.000 lao động ngành gia công các sản phẩm may mặc của Công ty TNHH GGS Việt Nam miệt mài với các công đoạn, dây chuyền sản xuất. Theo đại diện Công ty THNH GGS Việt Nam, mỗi năm, hàng triệu sản phẩm may mặc được doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài. Bình quân thu nhập của người lao động đạt từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn nhiều đãi ngộ dành cho công nhân làm việc gắn bó lâu dài với công ty.


Công nhân Công ty CP cao su chất dẻo Đại Mỗ - Khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) sản xuất các sản phẩm cao su phục vụ phát triển công nghiệp.

Bà Vũ Thị Hợp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương mại Dạ Hợp, đơn vị chủ đầu tư hạ tầng KCN bờ trái sông Đà cho biết: Thời gian qua, ngoài đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào hạ tầng KCN, đơn vị còn tăng cường công tác thu hút đầu tư, nhất là ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao, ít ô nhiễm môi trường, ưu tiên những ngành có vốn đầu tư lớn.

Được biết, KCN bờ trái sông Đà hiện thu hút khoảng 23 doanh nghiệp, trong đó có 6 doanh nghiệp FDI. Trung tuần tháng 8 vừa qua, Công ty CP thương mại Dạ Hợp đã tiếp và làm việc với đại diện Hiệp hội tài chính tư nhân của Nhật Bản, bàn về thu hút đầu tư thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp không chỉ tại KCN bờ trái sông Đà mà còn mở rộng đến các địa phương trong tỉnh.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay ghi nhận những kết quả tích cực, môi trường kinh doanh được cải thiện, tiếp tục tạo động lực tăng trưởng. Trong đó, khu vực công nghiệp với nòng cốt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò là động lực then chốt đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Trong 9 tháng, giá trị sản xuất CN-TTCN toàn tỉnh ước đạt 26.800 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ, thực hiện 71,7% kế hoạch năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,5% so với cùng kỳ. Nhóm chế biến, chế tạo như: may mặc, sản phẩm điện tử, gạch, ván MDF, xi măng, thức ăn chăn nuôi, kết cấu thép… tiếp tục tăng cao. Nhiều doanh nghiệp ngành dệt may, da giày đã có đơn hàng hết năm, các doanh nghiệp tích cực sản xuất, tìm kiếm những đơn hàng mới. Sản lượng điện sản xuất lũy kế 9 tháng năm nay ước đạt 8.245 triệu kWh, thực hiện 72,6% so với kế hoạch. Nhóm khai thác khoáng sản có dấu hiệu tăng trở lại, cụ thể như đá xây dựng tăng 40,1% so với cùng kỳ, than tăng 22,3% so với cùng kỳ.

Đồng chí Vũ Xuân Khải, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những tháng cuối năm, Sở tiếp tục tập trung bám sát diễn biến, tình hình, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các biện pháp kịp thời, hiệu quả với những biến động mới phát sinh đối với lĩnh vực CN-TTCN. Phấn đấu trong 3 tháng cuối năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 10.597 tỷ đồng, nâng giá trị sản xuất cả năm đạt gần 39.400 tỷ đồng, thực hiện 100% kế hoạch năm, tạo đà cho phát triển CN-TTCN của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Hồng Trung


Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục