(HBĐT) - Trong những ngày cuối tháng 8, khí thế chào mừng ngày Quốc khánh của dân tộc dường như tiếp thêm tinh thần lao động sản xuất tới hàng vạn công nhân tại các nhà máy, công xưởng trên địa bàn tỉnh. Phong trào thi đua lao động sản xuất hăng hái, sôi nổi tạo động lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Tại Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn (Lương Sơn), hàng chục lao động của Công ty CP Cao su chất dẻo Đại Mỗ hăng say làm việc. Sau các quy trình sản xuất, mỗi năm, có hàng trăm nghìn sản phẩm được đưa đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp, chế tạo các sản phẩm liên quan đến vật liệu cao su. Các sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp gồm: sản xuất gối cầu cao su có bản thép phục vụ cho đường bộ, đường sắt Việt Nam; các loại gioăng, phớt kỹ thuật phục vụ thủy điện, xe máy, ô tô, tàu hoả và một số ngành phụ trợ khác; băng truyền phục vụ nhà máy xi măng; gia công các sản phẩm bằng composite phục vụ sản xuất ô tô, bể mạ, công trình chịu a xít…

KCN bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) - một trong những trọng điểm phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại đây, hơn 1.000 lao động ngành gia công các sản phẩm may mặc của Công ty TNHH GGS Việt Nam miệt mài với các công đoạn, dây chuyền sản xuất. Theo đại diện Công ty THNH GGS Việt Nam, mỗi năm, hàng triệu sản phẩm may mặc được doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài. Bình quân thu nhập của người lao động đạt từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn nhiều đãi ngộ dành cho công nhân làm việc gắn bó lâu dài với công ty.


Công nhân Công ty CP cao su chất dẻo Đại Mỗ - Khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) sản xuất các sản phẩm cao su phục vụ phát triển công nghiệp.

Bà Vũ Thị Hợp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương mại Dạ Hợp, đơn vị chủ đầu tư hạ tầng KCN bờ trái sông Đà cho biết: Thời gian qua, ngoài đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào hạ tầng KCN, đơn vị còn tăng cường công tác thu hút đầu tư, nhất là ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao, ít ô nhiễm môi trường, ưu tiên những ngành có vốn đầu tư lớn.

Được biết, KCN bờ trái sông Đà hiện thu hút khoảng 23 doanh nghiệp, trong đó có 6 doanh nghiệp FDI. Trung tuần tháng 8 vừa qua, Công ty CP thương mại Dạ Hợp đã tiếp và làm việc với đại diện Hiệp hội tài chính tư nhân của Nhật Bản, bàn về thu hút đầu tư thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp không chỉ tại KCN bờ trái sông Đà mà còn mở rộng đến các địa phương trong tỉnh.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay ghi nhận những kết quả tích cực, môi trường kinh doanh được cải thiện, tiếp tục tạo động lực tăng trưởng. Trong đó, khu vực công nghiệp với nòng cốt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò là động lực then chốt đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Trong 9 tháng, giá trị sản xuất CN-TTCN toàn tỉnh ước đạt 26.800 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ, thực hiện 71,7% kế hoạch năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,5% so với cùng kỳ. Nhóm chế biến, chế tạo như: may mặc, sản phẩm điện tử, gạch, ván MDF, xi măng, thức ăn chăn nuôi, kết cấu thép… tiếp tục tăng cao. Nhiều doanh nghiệp ngành dệt may, da giày đã có đơn hàng hết năm, các doanh nghiệp tích cực sản xuất, tìm kiếm những đơn hàng mới. Sản lượng điện sản xuất lũy kế 9 tháng năm nay ước đạt 8.245 triệu kWh, thực hiện 72,6% so với kế hoạch. Nhóm khai thác khoáng sản có dấu hiệu tăng trở lại, cụ thể như đá xây dựng tăng 40,1% so với cùng kỳ, than tăng 22,3% so với cùng kỳ.

Đồng chí Vũ Xuân Khải, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những tháng cuối năm, Sở tiếp tục tập trung bám sát diễn biến, tình hình, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các biện pháp kịp thời, hiệu quả với những biến động mới phát sinh đối với lĩnh vực CN-TTCN. Phấn đấu trong 3 tháng cuối năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 10.597 tỷ đồng, nâng giá trị sản xuất cả năm đạt gần 39.400 tỷ đồng, thực hiện 100% kế hoạch năm, tạo đà cho phát triển CN-TTCN của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Hồng Trung


Các tin khác


Thủ lĩnh Đoàn năng nổ, vượt khó phát triển kinh tế

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đoàn, đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô (Tân Lạc) còn là tấm gương sáng về sự cần cù, chịu khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục