(HBĐT) - Tận dụng diện tích đất tự nhiên bằng phẳng, điều kiện khí hậu thuận lợi, hệ thống giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, nhiều hộ dân ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đã tận dụng từng tấc đất, mảnh vườn để phát triển mô hình trồng sả với diện tích gần 30 ha. Qua đó từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình.


Chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Toàn ở thôn Thung Trâm, hộ tiên phong phát triển mô hình trồng sả, đồng thời là chủ cơ sở thu mua sả cho nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận. Chia sẻ với chúng tôi, anh Toàn cho biết: "Cuối năm 2014, thấy nhiều hộ ở huyện Lương Sơn phát triển kinh tế hiệu quả từ cây sả. Nhận thấy địa phương có nhiều điểm tương đồng về địa hình, khí hậu tự nhiên, tôi mua giống sả về trồng thí điểm với hy vọng nâng cao thu nhập. Nhờ tích cực tìm tòi, học hỏi và áp dụng hiệu quả KHKT vào quá trình sản xuất, diện tích sả của gia đình tôi phát triển tốt. Đến nay, toàn bộ diện tích sả của gia đình tôi được mở rộng trên quy mô 10 ha. Theo đó, một năm, cây sả cho thu hoạch 3 vụ, sản lượng đạt khoảng 24 tấn/ha. Hiện tại, giá tôi thu mua của người dân trong vùng dao động từ 4.000 - 4.500 đồng/kg, trong đó những tháng cuối năm có thể đạt đỉnh 12.000 đồng/kg. Giá bán cho tư thương thường cao hơn từ 700 - 1.000 đồng/kg so với giá thu mua của người dân. Năm 2018, lợi nhuận sau khi trừ phí từ mô hình trồng sả đạt 400 triệu đồng”.


Anh Phạm Văn Toàn (bên phải) ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) hướng dẫn hộ dân kỹ thuật thu hoạch sả.

Hiện nay, gia đình anh Toàn là cơ sở thu mua sả duy nhất trên địa bàn. Theo đó, toàn bộ sản phẩm của bà con được sơ chế, đóng gói và vận chuyển đến các đầu mối thu mua tại các tỉnh, thành phố: Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng… Ngoài ra, anh Toàn còn chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước chuyên chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu sả. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu mua từ 700 - 800 tấn sả của bà con trên địa bàn và các vùng lân cận.

Có mặt tại vườn sả của gia đình ông Bùi Văn Huy, thôn Thung Trâm, một trong những hộ phát triển hiệu quả mô hình trồng sả. Đưa chúng tôi thăm quan vườn, ông Huy chia sẻ: "Với đồng lương công nhân ít ỏi, gia đình tôi lựa chọn trồng sả những lúc nhàn dỗi để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tận dụng đất vườn tạp, gia đình tập trung cải tạo, trồng trên 1.200 m2 sả. Mỗi ngày nghỉ, vợ chồng tôi có thể thu hoạch được khoảng 2 tạ sả, giá thu mua trung bình đạt 4.500 đồng/kg. Năm 2018, lợi nhuận của gia đình đạt 15 triệu đồng”.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ phát triển mô hình trồng sả. Hàng năm, xã đã chỉ đạo Trung tâm Học tập cộng đồng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng sả. Thường xuyên phân công cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn các hộ dân mới bắt đầu phát triển mô hình. Tạo điều kiện cho hộ nghèo, gia đình chính sách được tiếp cận nguồn vốn theo quy định để phát triển và mở rộng quy mô trồng sả.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: "Mô hình trồng sả ở thôn Thung Trâm đã phát huy hiệu quả, mặc dù chưa thể giúp người dân làm giàu nhưng phần nào cải thiện đáng kể được thu nhập. Nhiều hộ dân tại các thôn, xóm trên địa bàn xã đã học hỏi cách làm và bắt tay vào làm thí điểm. Theo thống kê, diện tích sả trên địa bàn toàn xã đã mở rộng lên trên 100 ha. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã khuyến khích các hộ dân mở rộng quy mô trồng sả. Liên kết với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và các khu vực lân cận để tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng cây sả, hướng đến phát triển sả công nghệ cao, đủ chất lượng bày bán tại các siêu thị lớn. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh


Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục