(HBĐT) - Như thường lệ, hàng năm, cây đặc sản quýt Ôn Châu mở đầu cho vụ thu hoạch cây ăn quả có múi niên vụ 2019 - 2020 của nông dân vùng thủ phủ cam Cao Phong. Người trồng giống quýt chín sớm này đang trong tâm thế hân hoan bởi năng suất, chất lượng quả vẫn ổn định. Sản phẩm hàng hóa tiêu thụ mạnh trên thị trường.


Nếu tính về diện tích quýt Ôn Châu hiện có trên địa bàn huyện Cao Phong có lẽ khó ai vượt qua được các tên tuổi: ông Tạ Đình Đào ở khu 5; nhà vườn Thủy Nga ở khu 4, thị trấn Cao Phong... Các trang trại, nhà vườn này đã triển khai thu hoạch quýt Ôn Châu chín sớm từ đầu tháng 9. Hiện tại, các tư thương vẫn đều đặn vào vườn nhập hàng vận chuyển đi bán, giá cả tuy không đắt như những buổi đầu thu hái (30.000 đồng/kg) nhưng thời điểm chính vụ, người trồng quýt Ôn Châu vẫn bán tại vườn với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg. Theo tỷ phú vùng cam Tạ Đình Đào, so với năm ngoái, quýt Ôn Châu bán được giá và giá ổn định hơn, sản lượng, doanh thu từ diện tích quýt này vẫn đảm bảo. Đây là sự khích lệ rất lớn đối với người trồng.

Qua chia sẻ của các nhà vườn, quýt Ôn Châu được đưa vào sản xuất ngót hai chục năm trở về đây. Nhờ ứng dụng tốt về khoa học kỹ thuật nên chất lượng quả ngày càng được khẳng định. Các nhà vườn ở vùng thủ phủ cam thường trồng xen quýt với các giống cam chủ lực khác như cam lòng vàng, Xã Đoài, Mart, cam Canh... Giá trị kinh tế từ giống quýt này không hề nhỏ. Quýt Ôn Châu thường chín vào khoảng tháng 8 âm lịch, quá trình thu hoạch diễn ra tầm 40 - 45 ngày là kết thúc để chuyển sang thu hoạch các loại cam đầu vụ khác như lòng vàng. Sau mỗi kỳ thu hoạch quýt Ôn Châu, các nhà vườn bỏ túi vài trăm triệu đồng là chuyện bình thường. Đơn cử như nhà vườn Thủy Nga thu sản lượng mỗi năm 7 - 8 tấn, bỏ túi ngót 200 triệu đồng.


Nông dân thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu hoạch quýt Ôn Châu cuối vụ.

Thời vụ thu hoạch quýt Ôn Châu không quá kéo dài nên hiện tại đã có thể xem là cuối vụ. Quýt vì thế có độ chua ngọt đậm đà, vỏ mỏng dễ bóc và tép múi vàng ruộm. Người tiêu dùng mua về thường rửa qua nước rồi dùng tay bóc múi thưởng thức dễ dàng. Nhiều bà nội trợ thay vì giống cam sành mùa này không có, dùng quýt Ôn Châu vắt nước là thức uống giải khát vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại không có hạt. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với giống quýt này không hề giảm, thậm chí tăng cao ở vụ này. Chị Phạm Thị Hà, tiểu thương chợ Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Trong các loại hoa quả hiện bán thì quýt Ôn Châu là mặt hàng có sức tiêu thụ lớn nhất, nhì. Cửa hàng tôi mỗi ngày bán không dưới 2 tạ quýt Ôn Châu, có khách mua cả yến về ăn dần, người mua theo thùng làm quà biếu.

Theo đường tiểu thương, quýt Ôn Châu đã được đem đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhiều nhất tại thị trường thành phố Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Trong tổng số trên 3.000 ha cây ăn quả có múi của huyện Cao Phong, quýt Ôn Châu chiếm khoảng 800 ha, diện tích đang trong thời kỳ kinh doanh đã cho thu khoảng 80%, giá trị bình quân đạt 500 - 600 triệu đồng/ha. Thành quả vụ thu hoạch quýt đầu vụ là động lực để người trồng cây ăn quả có múi Cao Phong tiếp tục đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng và uy tín sản phẩm, đồng thời bước vào vụ thu hoạch chính vụ cam lòng vàng giống chín sớm.


Bùi Minh


Các tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục