(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp trong huyện triển khai các hoạt động hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện giúp phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.


Hội viên phụ nữ xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) thu hoạch dổi - sản phẩm đã được cấp nhãn hiệu tập thể.

Để xác định hướng hỗ trợ phù hợp, các cấp Hội trong huyện đã rà soát nhu cầu việc làm đối với phụ nữ có ý tưởng kinh doanh; ưu tiên phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình, phụ nữ đơn thân, phụ nữ gia đình chính sách; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho phụ nữ lồng ghép trong các chương trình hoạt động Hội. Ngoài ra, Hội khuyến khích phụ nữ thực hiện các ý tưởng kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Để trang bị kiến thức cho hội viên, Hội LHPN huyện tổ chức 8 lớp tập huấn về khởi sự kinh doanh, kiến thức maketting trong bán hàng cho cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HVPN). Bên cạnh đó, các cấp Hội xây dựng 25 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Ý tưởng mô hình "Trồng ớt rừng Lạc Sơn” đoạt giải thưởng cấp T.Ư và được hỗ trợ vốn khởi nghiệp 157,9 triệu đồng. Ý tưởng Đề án "Xây dựng phát triển sản phẩm và nhãn hiệu gà đồi Hương Nhượng" đoạt giải khuyến khích cấp tỉnh. Ý tưởng mô hình "Sản xuất và chế biến hạt dổi Chí Đạo” đoạt giải cấp huyện được hỗ trợ vốn 50 triệu đồng.

Để các sản phẩm nông sản của các ý tưởng khởi nghiệp được tiêu thụ ổn định, Hội LHPN huyện tham mưu UBND huyện tổ chức làm việc với một số công ty, doanh nghiệp, siêu thị như: Trung tâm Tây Bắc tại quận Hà Đông (Hà Nội), cửa hàng Bác Tôm tại Hà Nội, siêu thị Vì Hòa Bình (TP Hòa Bình), cửa hàng thực phẩm sạch tại TP Hòa Bình… Bên cạnh đó, tham gia hội chợ thương mại, nông nghiệp làng nghề khu vực đồng bằng sông Hồng tại Bắc Ninh; đưa sản phẩm tham gia giới thiệu tại hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019… Các chương trình, dự án như: Phát triển vùng tại Lạc Sơn, Trung tâm Tây Bắc đã hỗ trợ mở các lớp khởi sự doanh nghiệp, xây dựng ý tưởng và hỗ trợ trên 300 triệu đồng cho phụ nữ khởi nghiệp trong năm 2019.

Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết thêm: Hiện nay, huyện có 7 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ; 125 mô hình các loại với 6.000 lượt thành viên tham gia, trong đó có 7 mô hình làm kinh tế giỏi thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Các sản phẩm đã có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được sản xuất theo chuỗi có sự giám sát của Hội LHPN, ngành chuyên môn của huyện như: thổ cẩm, rượu cần, thịt chua, gà Lạc Sơn, hạt dổi, ớt rừng Phú Lương, thịt lợn bản địa... Sản phẩm gà Lạc Sơn và hạt dổi Lạc Sơn đã được cấp nhãn hiệu tập thể.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giúp hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, Hội LHPN còn phối hợp với các kênh ngân hàng, dự án hỗ trợ vốn vay cho trên 4.000 lượt CB, HVPN với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội tổ chức rà soát có 1.269 phụ nữ nghèo làm chủ hộ, năm 2019 đăng ký giúp 231 hộ, trong đó đã giúp 58 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững.

Hùng An


Các tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục