(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".


Chị Trịnh Thị Thanh Hòa (đứng giữa) thường xuyên đến các vùng nguyên liệu hỗ trợ, động viên bà con kỹ thuật trồng, phát triển cây sacha inchi.

Ý tưởng của Thanh Hòa được đánh giá cao không chỉ bởi ý tưởng có tính  ứng dụng thực tiễn; bởi quyết tâm, tâm thế của một cán bộ trẻ năng động, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi, quyết tâm bứt phá, mà ý tưởng còn được đánh giá có ý nghĩa chính trị, xã hội cao khi các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nông nghiệp theo hình thức liên kết chuỗi giá trị.

Chị Thanh Hòa chia sẻ: Với hình thức sản xuất theo chuỗi liên kết (phát triển liên kết giữa doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua mô hình HTX), dự án đặt ra mục tiêu: trồng và cung cấp các sản phẩm từ cây sacha inchi (cây sachi) đáp ứng một phần nhu cầu của cả nước và xuất khẩu đi các nước trên thế giới; tận dụng đất đồi hoang hóa chuyển đổi trồng cây sachi có giá trị kinh tế cao; góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống xói mòn, rửa trôi đất thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, dự án đặt mục tiêu tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng; giải quyết việc làm cho từ 400 - 500 lao động nông nhàn (nhất là phụ nữ người dân tộc thiểu số tại địa phương)... 

Để thực hiện mục tiêu đề ra, năm 2018, Thanh Hòa với vai trò là thành viên Ban Quản trị HTX Dịch vụ nông nghiệp (Trụ sở tại xóm Máy 2, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình) đã triển khai các hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và dịch vụ vật tư nông nghiệp. Doanh thu trong năm đầu triển khai Dự án đạt 1,3 tỷ đồng. Năm 2019, phấn đấu đạt doanh thu từ 2,5 đến 3 tỷ đồng và ký được một số hợp đồng bao tiêu sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi với một số công ty, đơn vị trong nước như: Hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm thô của cây Sacha inchi với Tập đoàn Tâm Hoàng Việt (thời hạn hợp đồng dài hạn lên đến 20 năm); ký bản cam kết ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thương mại hóa công nghệ giữa HTX với Công ty DHC Agrio tại Busan - Hàn Quốc... 

Tính đến tháng 3/2019, HTX đã liên kết với 250 hộ nông dân trồng khoảng 100 ha cây sachi tại 5 xã của huyện Đà Bắc và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình); trồng hơn 10 ha nghệ đỏ cao sản Cuba, trồng 5 ha xạ đen theo đơn đặt hàng nguyên liệu của Công ty CP Nghệ Việt và Công ty CP Dược liệu Bình An; 20 ha ngô ngọt 2 vụ/năm cung cấp cho Công ty CP Thực phẩm Á Châu và 15 ha trồng mới bơ Mã Dưỡng liên kết với công ty chế biến, dự kiến phục vụ nguyên liệu bơ sấy nội địa và xuất khẩu. 

Chị Thanh Hòa chia sẻ thêm: "Hòa sachi” - tên gọi gần gũi, ý nghĩa mà chị em hội viên, các bạn đoàn viên thanh niên và mọi người đã gọi trong thời gian gần đây là sự động viên, tạo động lực để tôi nỗ lực hơn nữa thực hiện mục tiêu phát triển sản phẩm sachi nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tại địa phương. Những kết quả hôm nay đạt được chưa phải là thành công. Tôi vẫn đang nỗ lực vừa thực hiện dự án vừa nghiên cứu, học hỏi và tìm kiếm sự hỗ trợ, định hướng để tạo cơ hội bứt phá.

                                                                                               Hồng Duyên

Các tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục