(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.Năm 2011, sản phẩm rượu cần Hòa Bình đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Ảnh: P.V

Chị Tô Bích Ngọc, khu 1, thị trấn Cao Phong cho biết: Gia đình tôi có hơn 1 ha cam, chủ yếu là cam V2, lòng vàng và cam Canh. Năm 2017, gia đình tham gia mô hình trồng cam theo quy trình VietGAP. Theo đó, gia đình áp dụng KHKT, sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây, đèn sinh học bẫy côn trùng gây hại. Cùng với kinh nghiệm thâm canh nhiều năm, hiện năng suất, chất lượng cam của gia đình tăng hơn những năm trước. Sản phẩm cam quả bán ra thị trường bảo đảm an toàn cho khách hàng. Tính ra, tổng doanh thu của gia đình đạt trên 700 triệu đồng/năm, tăng trên 100 triệu đồng so với thời điểm năm 2015. 
Anh Lê Văn Cương, Giám đốc HTX Hà Phong, thị trấn Cao Phong cho biết: Tham gia mô hình, người dân phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất VietGAP. Các hộ trồng cam đã thay đổi nhận thức, chú trọng đến cải tạo đất, quy trình chăm sóc, bón phân được thực hiện với mục tiêu hướng tới tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, chất lượng cam được nâng lên. Cam có hương vị đặc trưng và mùi vỏ dầu thơm đậm, an toàn đối với người sử dụng. 

Bắt đầu triển khai từ năm 2014, toàn huyện Cao Phong có 235 hộ tham gia trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 248,36 ha, tập trung tại thị trấn Cao Phong và các xã: Thu Phong, Bắc Phong, Dũng Phong, Nam Phong, Tân Phong, Yên Lập. Tham gia mô hình, các hộ được cán bộ KN-KL hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây theo đúng quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn; từng bước giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, mẫu mã, chất lượng và giá thành sản phẩm. Đồng thời, có điều kiện trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và cơ hội liên kết, nắm bắt thông tin thị trường.

Đến nay, toàn huyện đã có 734 hộ tham gia với tổng diện tích 972,44 ha cam VietGAP. Niên vụ 2018 - 2019, sản lượng cam đạt 3,4 vạn tấn, giá bán từ 20.000 - 35.000 đồng/kg. Huyện tiếp tục quản lý tốt  447 ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Hội trồng cam thị trấn Cao Phong, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hà Phong, HTX 3T Nông sản Cao Phong, Công ty TNHH Hùng Phong...

Đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sau khi triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, vùng cam đã cho hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm thu hoạch luôn sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, điều đó đồng nghĩa với thu nhập của người dân tăng  từng năm, góp phần giữ vững thương hiệu cam Cao Phong. Thời gian tới, để tiếp tục giữ vững chỗ đứng  trên thị trường, bên cạnh tổ chức các lớp tập huấn KHKT trong chăm sóc và phòng bệnh trên cây cam, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, liên kết tiêu thụ, thu hút đầu tư. Đồng thời, mở rộng vùng trồng cam VietGAP, tạo điều kiện thuận lợi mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm.

 Thu HằngCác tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục