(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.
Chị Quách Thị Điệp (Ngoài cùng bên trái) sơ chế và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm rau hữu cơ.Chị Điệp là cô gái Mường từ quê hương Mường Vang về làm dâu ở xóm Ba Lầm. Ban đầu với bao bỡ ngỡ, khó khăn trước cuộc sống mới. Chị Điệp đã phải lăn lộn đi làm công nhân vất vả, xa nhà nhưng cuộc sống gia đình vẫn không khấm khá hơn, con cái lại không được chăm sóc chu đáo. Trăn trở trước thực tế cuộc sống, chị Điệp bàn bạc với chồng và quyết tâm trở về quê hương tìm hướng phát triển kinh tế.

Tận dụng diện tích đất của gia đình cộng với "ưu thế” sức khỏe tốt và sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, đặc biệt là sau khi được tham gia các chương trình tập huấn của Hội Phụ nữ về canh tác hữu cơ trên cây rau cùng các phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra cũng như tiếp cận tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ (PGS), chị Điệp đã mạnh dạn nhận vai trò là Trưởng nhóm sản xuất rau hữu cơ Lầm Trong (Nhóm là mô hình  thuộc một trong những tiểu dự án của Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh Mì cho thế giới triển khai thực hiện từ năm 2017). Chị Điệp cùng với 5 thành viên trong nhóm sau khi tham gia các chương trình tập huấn đã chủ động đào giếng giữ nguồn nước tưới, làm bờ bao, tạo vùng đệm để cách ly và ngăn ngừa ô nhiễm, sâu bệnh từ bên ngoài. Ngoài ra, chọn vị trí phù hợp để ủ phân, tự chế thuốc thảo mộc, dinh dưỡng bổ sung cho cây, làm nơi để dụng cụ, sơ chế đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm…

Chị Điệp chia sẻ: Để có được thửa ruộng rộng trên 1,2 ha thực hiện mô hình, chị và các thành viên trong nhóm đã phải đến từng hộ vận động bà con dồn, đổi thửa để thực hiện mô hình. Rồi khi mô hình đi vào sản xuất, chị cũng phải mày mò tìm các cơ sở để cung cấp ổn định đầu ra cho sản phẩm rau. Làm rau là công việc đòi hỏi sự chịu khó, cẩn thận, thực sự không nhàn hạ, nhưng chị và các thành viên trong nhóm rất phấn khởi và yêu thích công việc này. Hiện nay, nhóm rau hữu cơ của chị phát triển hiệu quả với thu nhập ổn định từ 3 – 4 triệu đồng/thành viên/tháng. Sản phẩm rau được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Những kết quả đạt được của nhóm là sự khích lệ, động viên các thành viên tích cực hơn trong tham gia sản xuất các sản phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ cho gia đình, người thân mà cho cả cộng đồng.

Ngoài tham gia hoạt động phát triển mô hình rau hữu cơ, chị Điệp còn phát triển nuôi gà thả vườn bằng phương pháp khá cầu kỳ nhưng chất lượng, hiệu quả. Chị Điệp nuôi giun quế để trộn với cám gạo, ngô và rau xanh cho gà ăn. Với khẩu phần ăn đặc biệt như vậy, gà của gia đình chị chỉ nuôi trong 2 tháng là đã có thể xuất bán với trọng lượng mỗi con đạt từ 1,5 kg trở lên. Cùng với sản phẩm gà thịt, sản phẩm trứng của gia đình chị cũng được khách hàng ưa chuộng và đặt hàng thường xuyên. Gia đình chị cũng nuôi lợi nái và trong chuồng liên tục có gần 10 con lợn thịt. Mỗi năm, thu nhập từ chăn nuôi của gia đình đạt gần 100 triệu đồng.

Chị Điệp chia sẻ thêm: Hiện, gia đình chị đã chuyển đổi toàn bộ diện tích cấy lúa (trên 2,5 nghìn mét) sang trồng các loại củ, quả như: dưa chuột, cà rốt, su hào, bí các loại. Lượng phân chuồng từ chăn nuôi của gia đình chị được đem ủ đúng quy chuẩn để bón, cải tạo đất phục vụ cho trồng trọt. Từ những nỗ lực không ngừng,  gia đình chị Điệp đang vươn lên làm giàu chính đáng và mở ra hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi cho nhiều hộ dân tại địa phương học tập, làm theo.

Hồng Duyên

Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp trong huyện triển khai các hoạt động hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện giúp phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục