(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.
Chị Quách Thị Điệp (Ngoài cùng bên trái) sơ chế và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm rau hữu cơ.Chị Điệp là cô gái Mường từ quê hương Mường Vang về làm dâu ở xóm Ba Lầm. Ban đầu với bao bỡ ngỡ, khó khăn trước cuộc sống mới. Chị Điệp đã phải lăn lộn đi làm công nhân vất vả, xa nhà nhưng cuộc sống gia đình vẫn không khấm khá hơn, con cái lại không được chăm sóc chu đáo. Trăn trở trước thực tế cuộc sống, chị Điệp bàn bạc với chồng và quyết tâm trở về quê hương tìm hướng phát triển kinh tế.

Tận dụng diện tích đất của gia đình cộng với "ưu thế” sức khỏe tốt và sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, đặc biệt là sau khi được tham gia các chương trình tập huấn của Hội Phụ nữ về canh tác hữu cơ trên cây rau cùng các phương pháp, kỹ năng giám sát, thanh tra cũng như tiếp cận tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ (PGS), chị Điệp đã mạnh dạn nhận vai trò là Trưởng nhóm sản xuất rau hữu cơ Lầm Trong (Nhóm là mô hình  thuộc một trong những tiểu dự án của Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh Mì cho thế giới triển khai thực hiện từ năm 2017). Chị Điệp cùng với 5 thành viên trong nhóm sau khi tham gia các chương trình tập huấn đã chủ động đào giếng giữ nguồn nước tưới, làm bờ bao, tạo vùng đệm để cách ly và ngăn ngừa ô nhiễm, sâu bệnh từ bên ngoài. Ngoài ra, chọn vị trí phù hợp để ủ phân, tự chế thuốc thảo mộc, dinh dưỡng bổ sung cho cây, làm nơi để dụng cụ, sơ chế đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm…

Chị Điệp chia sẻ: Để có được thửa ruộng rộng trên 1,2 ha thực hiện mô hình, chị và các thành viên trong nhóm đã phải đến từng hộ vận động bà con dồn, đổi thửa để thực hiện mô hình. Rồi khi mô hình đi vào sản xuất, chị cũng phải mày mò tìm các cơ sở để cung cấp ổn định đầu ra cho sản phẩm rau. Làm rau là công việc đòi hỏi sự chịu khó, cẩn thận, thực sự không nhàn hạ, nhưng chị và các thành viên trong nhóm rất phấn khởi và yêu thích công việc này. Hiện nay, nhóm rau hữu cơ của chị phát triển hiệu quả với thu nhập ổn định từ 3 – 4 triệu đồng/thành viên/tháng. Sản phẩm rau được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Những kết quả đạt được của nhóm là sự khích lệ, động viên các thành viên tích cực hơn trong tham gia sản xuất các sản phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ cho gia đình, người thân mà cho cả cộng đồng.

Ngoài tham gia hoạt động phát triển mô hình rau hữu cơ, chị Điệp còn phát triển nuôi gà thả vườn bằng phương pháp khá cầu kỳ nhưng chất lượng, hiệu quả. Chị Điệp nuôi giun quế để trộn với cám gạo, ngô và rau xanh cho gà ăn. Với khẩu phần ăn đặc biệt như vậy, gà của gia đình chị chỉ nuôi trong 2 tháng là đã có thể xuất bán với trọng lượng mỗi con đạt từ 1,5 kg trở lên. Cùng với sản phẩm gà thịt, sản phẩm trứng của gia đình chị cũng được khách hàng ưa chuộng và đặt hàng thường xuyên. Gia đình chị cũng nuôi lợi nái và trong chuồng liên tục có gần 10 con lợn thịt. Mỗi năm, thu nhập từ chăn nuôi của gia đình đạt gần 100 triệu đồng.

Chị Điệp chia sẻ thêm: Hiện, gia đình chị đã chuyển đổi toàn bộ diện tích cấy lúa (trên 2,5 nghìn mét) sang trồng các loại củ, quả như: dưa chuột, cà rốt, su hào, bí các loại. Lượng phân chuồng từ chăn nuôi của gia đình chị được đem ủ đúng quy chuẩn để bón, cải tạo đất phục vụ cho trồng trọt. Từ những nỗ lực không ngừng,  gia đình chị Điệp đang vươn lên làm giàu chính đáng và mở ra hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi cho nhiều hộ dân tại địa phương học tập, làm theo.

Hồng Duyên

Các tin khác


Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục