(HBĐT) - "Tôi luôn tâm niệm trong tim mình, đã là lính Cụ Hồ thì thời chiến cũng như thời bình thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần giang rộng vòng tay giúp đỡ”. Đó là những lời tâm sự của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xóm Lâm Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khi nói về động lực thôi thúc ông làm từ thiện trong nhiều năm qua.


Ông Mai Xuân Sinh quê gốc ở xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 23/3/1965, ông lên đường nhập ngũ tại đoàn C5D8 Thừa Thiên Huế. Tham gia vào cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968 lịch sử, ông được đồng đội cứu sống khi bị vùi lấp giữa làn khói bom đạn. Cũng từ đó, di chứng chiến tranh theo ông đến tận bây giờ. ông Sinh hiện là thương binh hạng 3/4, đồng thời là nạn nhân chất độc hóa học, mỗi khi trái nắng, trở trời lại đau nhức cơ thể.


CCB Mai Xuân Sinh, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn) luôn dành thời gian chăm sóc vườn keo rộng 2 ha của gia đình.

 

Năm 1986, sau khi được phục viên, ông cùng gia đình lên vùng đất Lương Sơn khai hoang, lập nghiệp. Với hai bàn tay trắng, ông từng bước xây dựng cơ ngơi cho mình với những đồi chè, ngô, khoai. Cuộc sống đôi lúc khó khăn nhưng vì gia đình, ông đã vượt qua tất cả. Hiện nay, vợ chồng ông có hơn 1 ha sấu và 2 ha cây keo sắp cho thu hoạch.

ông Mai Xuân Sinh chia sẻ: Bản chất người lính Cụ Hồ là hăng hái tham gia chiến đấu, trở về với đời thường thì tích cực lao động sản xuất, góp ích cho xã hội. Tôi còn may mắn hơn những đồng đội khác là được sống, vì thế mình phải sống sao cho thật có ích.

Đối với ông, con là quan trọng nhất. ông luôn tạo điều kiện cho các con ăn học thành tài. Vợ chồng ông có 3 người con đều đã thành đạt, trong đó 2 con trai đi du học trở về và có công ty riêng. Đối với ông Sinh, các con trưởng thành là niềm tự hào, sự động viên của hai vợ chồng ông khi về già.

Dù cuộc sống không dư giả là bao nhưng xung quanh ai có hoàn cảnh khó khăn là ông giúp cả về vật chất và tinh thần. Vào dịp tết hàng năm, ông ủng hộ hàng tạ gạo cho người nghèo trên địa bàn xã Lâm Sơn. Bà con trong xã phấn khởi, ai đến nhận gạo đều cảm kích trước tấm lòng của ông. ông cũng ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam xã Lâm Sơn 2 triệu đồng, bởi là người từng tham gia chiến đấu năm xưa, ông hiểu những đau thương, mất mát mà họ phải hứng chịu.

Sống chan hòa với xóm làng nên ông rất được mọi người quý mến. ông cũng là hội viên Hội Nông dân xã Lâm Sơn. Nhìn bà con xung quanh mình hàng ngày phải cực nhọc, ông không khỏi xót xa, chạnh lòng. Nhiều đêm ông nghĩ cách làm thế nào giúp nông dân xã mình vươn lên phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, ông ươm hàng nghìn cây ăn quả giúp nông dân trong xã trồng làm vốn. Bà con phấn khởi nhận cây về trồng, trong lòng ông vui lắm. Chính quyền xã Lâm Sơn rất ủng hộ việc làm của ông cho rằng đây là hướng đi mới góp phần giúp nông dân trong xã vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, ông Sinh còn tích cực đóng góp, ủng hộ tiền để xây nhà văn hóa, sân bóng chuyền, tài trợ vật tư TD -TT làm đường giao thông ngõ xóm. Vừa qua, ông ủng hộ Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh huyện Lương Sơn 7 triệu đồng.

ông Mai Xuân Sinh đang giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội sân khấu, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và Phó chủ nhiệm Hội đàn hát dân ca huyện Lương Sơn. Hàng ngày, ông cùng các đồng nghiệp sáng tác những bài thơ, ca, kịch bản chèo để đi giao lưu với các đơn vị bạn. Đơn vị của ông Sinh từng đoạt HCV trong hội diễn làng chèo toàn quốc tại thành phố Nam Định. Gần đây nhất, trong dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, ông được Hội đồng nghệ thuật tỉnh tặng giải thưởng văn học 5 năm giai đoạn 2011- 2016 về thành tích sáng tác tập kịch bản sân khấu và có nhiều tác phẩm tiêu biểu đã được in thành sách phát hành rộng rãi.

Nhờ những đóng góp, cống hiến không ngừng, ông Mai Xuân Sinh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Giải phóng… Được tỉnh, huyện, xã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen nhằm khích lệ, động viên tinh thần cho những cống hiến của ông trong suốt thời gian qua.


                                                                                                      Đồng Hương

 


Các tin khác


Chủ tịch Hội Nông dân làm giàu từ mô hình nuôi dê

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh, những năm qua, nhiều nông dân của huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng thương mại, từng bước vươn lên giảm nghèo và làm giàu. Từ phong trào "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” đã xuất hiện nhiều gương tiêu biểu. ôõng Khà Văn Hùng, xóm Nà Sài, xã Chiềng Châu, Chủ tịch xã Hội Nông dân xã là một điển hình.

Noi gương cha liệt sỹ, nữ công an ghi dấu trong các chuyên án ma túy

(HBĐT) - Từng là trinh sát ma túy, nữ thượng úy Nguyễn Thu Thủy (ảnh), cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh cảm nhận khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng phòng, chống ma túy trải qua. Trong trận chiến "một mất, một còn” với tội phạm ma túy, người cha đáng kính của chị - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo đã anh dũng hy sinh để đồng đội khống chế tội phạm.

Chàng trai 16 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Nguyễn Văn Huỳnh, đoàn viên thanh niên xã Hòa Sơn (Lương Sơn).

Người thương binh gieo màu xanh no ấm

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH thành phố, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại của thương binh Bùi Ngọc Danh, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình). Trang trại được bao phủ một màu xanh của vườn chè, bưởi, keo và nhiều loại cây trái như nhãn, mít…

Gặp người có công tiêu biểu được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ông Bùi Ngọc Thuận, xóm Bưng 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những tấm gương người có công (NCC) tiêu biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương NCC toàn quốc năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ khi nào người dân không còn tin thì mới ngừng cống hiến

(HBĐT) - Bằng nhiều việc làm có ý nghĩa cho người dân, ông Bùi Văn Khanh, Bí thư chi bộ xóm Gò Cha I (xã Yên Nghiệp - Lạc Sơn) đã nhiều lần vinh dự được Tỉnh uỷ, Huyện ủy khen thưởng, trở thành điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...