(HBĐT) - "Tôi luôn tâm niệm trong tim mình, đã là lính Cụ Hồ thì thời chiến cũng như thời bình thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần giang rộng vòng tay giúp đỡ”. Đó là những lời tâm sự của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xóm Lâm Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khi nói về động lực thôi thúc ông làm từ thiện trong nhiều năm qua.


Ông Mai Xuân Sinh quê gốc ở xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 23/3/1965, ông lên đường nhập ngũ tại đoàn C5D8 Thừa Thiên Huế. Tham gia vào cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968 lịch sử, ông được đồng đội cứu sống khi bị vùi lấp giữa làn khói bom đạn. Cũng từ đó, di chứng chiến tranh theo ông đến tận bây giờ. ông Sinh hiện là thương binh hạng 3/4, đồng thời là nạn nhân chất độc hóa học, mỗi khi trái nắng, trở trời lại đau nhức cơ thể.


CCB Mai Xuân Sinh, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn) luôn dành thời gian chăm sóc vườn keo rộng 2 ha của gia đình.

 

Năm 1986, sau khi được phục viên, ông cùng gia đình lên vùng đất Lương Sơn khai hoang, lập nghiệp. Với hai bàn tay trắng, ông từng bước xây dựng cơ ngơi cho mình với những đồi chè, ngô, khoai. Cuộc sống đôi lúc khó khăn nhưng vì gia đình, ông đã vượt qua tất cả. Hiện nay, vợ chồng ông có hơn 1 ha sấu và 2 ha cây keo sắp cho thu hoạch.

ông Mai Xuân Sinh chia sẻ: Bản chất người lính Cụ Hồ là hăng hái tham gia chiến đấu, trở về với đời thường thì tích cực lao động sản xuất, góp ích cho xã hội. Tôi còn may mắn hơn những đồng đội khác là được sống, vì thế mình phải sống sao cho thật có ích.

Đối với ông, con là quan trọng nhất. ông luôn tạo điều kiện cho các con ăn học thành tài. Vợ chồng ông có 3 người con đều đã thành đạt, trong đó 2 con trai đi du học trở về và có công ty riêng. Đối với ông Sinh, các con trưởng thành là niềm tự hào, sự động viên của hai vợ chồng ông khi về già.

Dù cuộc sống không dư giả là bao nhưng xung quanh ai có hoàn cảnh khó khăn là ông giúp cả về vật chất và tinh thần. Vào dịp tết hàng năm, ông ủng hộ hàng tạ gạo cho người nghèo trên địa bàn xã Lâm Sơn. Bà con trong xã phấn khởi, ai đến nhận gạo đều cảm kích trước tấm lòng của ông. ông cũng ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam xã Lâm Sơn 2 triệu đồng, bởi là người từng tham gia chiến đấu năm xưa, ông hiểu những đau thương, mất mát mà họ phải hứng chịu.

Sống chan hòa với xóm làng nên ông rất được mọi người quý mến. ông cũng là hội viên Hội Nông dân xã Lâm Sơn. Nhìn bà con xung quanh mình hàng ngày phải cực nhọc, ông không khỏi xót xa, chạnh lòng. Nhiều đêm ông nghĩ cách làm thế nào giúp nông dân xã mình vươn lên phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, ông ươm hàng nghìn cây ăn quả giúp nông dân trong xã trồng làm vốn. Bà con phấn khởi nhận cây về trồng, trong lòng ông vui lắm. Chính quyền xã Lâm Sơn rất ủng hộ việc làm của ông cho rằng đây là hướng đi mới góp phần giúp nông dân trong xã vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, ông Sinh còn tích cực đóng góp, ủng hộ tiền để xây nhà văn hóa, sân bóng chuyền, tài trợ vật tư TD -TT làm đường giao thông ngõ xóm. Vừa qua, ông ủng hộ Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh huyện Lương Sơn 7 triệu đồng.

ông Mai Xuân Sinh đang giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội sân khấu, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và Phó chủ nhiệm Hội đàn hát dân ca huyện Lương Sơn. Hàng ngày, ông cùng các đồng nghiệp sáng tác những bài thơ, ca, kịch bản chèo để đi giao lưu với các đơn vị bạn. Đơn vị của ông Sinh từng đoạt HCV trong hội diễn làng chèo toàn quốc tại thành phố Nam Định. Gần đây nhất, trong dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, ông được Hội đồng nghệ thuật tỉnh tặng giải thưởng văn học 5 năm giai đoạn 2011- 2016 về thành tích sáng tác tập kịch bản sân khấu và có nhiều tác phẩm tiêu biểu đã được in thành sách phát hành rộng rãi.

Nhờ những đóng góp, cống hiến không ngừng, ông Mai Xuân Sinh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Giải phóng… Được tỉnh, huyện, xã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen nhằm khích lệ, động viên tinh thần cho những cống hiến của ông trong suốt thời gian qua.


                                                                                                      Đồng Hương

 


Các tin khác


Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.