(HBĐT) - "Tôi luôn tâm niệm trong tim mình, đã là lính Cụ Hồ thì thời chiến cũng như thời bình thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần giang rộng vòng tay giúp đỡ”. Đó là những lời tâm sự của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xóm Lâm Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khi nói về động lực thôi thúc ông làm từ thiện trong nhiều năm qua.


Ông Mai Xuân Sinh quê gốc ở xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 23/3/1965, ông lên đường nhập ngũ tại đoàn C5D8 Thừa Thiên Huế. Tham gia vào cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968 lịch sử, ông được đồng đội cứu sống khi bị vùi lấp giữa làn khói bom đạn. Cũng từ đó, di chứng chiến tranh theo ông đến tận bây giờ. ông Sinh hiện là thương binh hạng 3/4, đồng thời là nạn nhân chất độc hóa học, mỗi khi trái nắng, trở trời lại đau nhức cơ thể.


CCB Mai Xuân Sinh, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn) luôn dành thời gian chăm sóc vườn keo rộng 2 ha của gia đình.

 

Năm 1986, sau khi được phục viên, ông cùng gia đình lên vùng đất Lương Sơn khai hoang, lập nghiệp. Với hai bàn tay trắng, ông từng bước xây dựng cơ ngơi cho mình với những đồi chè, ngô, khoai. Cuộc sống đôi lúc khó khăn nhưng vì gia đình, ông đã vượt qua tất cả. Hiện nay, vợ chồng ông có hơn 1 ha sấu và 2 ha cây keo sắp cho thu hoạch.

ông Mai Xuân Sinh chia sẻ: Bản chất người lính Cụ Hồ là hăng hái tham gia chiến đấu, trở về với đời thường thì tích cực lao động sản xuất, góp ích cho xã hội. Tôi còn may mắn hơn những đồng đội khác là được sống, vì thế mình phải sống sao cho thật có ích.

Đối với ông, con là quan trọng nhất. ông luôn tạo điều kiện cho các con ăn học thành tài. Vợ chồng ông có 3 người con đều đã thành đạt, trong đó 2 con trai đi du học trở về và có công ty riêng. Đối với ông Sinh, các con trưởng thành là niềm tự hào, sự động viên của hai vợ chồng ông khi về già.

Dù cuộc sống không dư giả là bao nhưng xung quanh ai có hoàn cảnh khó khăn là ông giúp cả về vật chất và tinh thần. Vào dịp tết hàng năm, ông ủng hộ hàng tạ gạo cho người nghèo trên địa bàn xã Lâm Sơn. Bà con trong xã phấn khởi, ai đến nhận gạo đều cảm kích trước tấm lòng của ông. ông cũng ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam xã Lâm Sơn 2 triệu đồng, bởi là người từng tham gia chiến đấu năm xưa, ông hiểu những đau thương, mất mát mà họ phải hứng chịu.

Sống chan hòa với xóm làng nên ông rất được mọi người quý mến. ông cũng là hội viên Hội Nông dân xã Lâm Sơn. Nhìn bà con xung quanh mình hàng ngày phải cực nhọc, ông không khỏi xót xa, chạnh lòng. Nhiều đêm ông nghĩ cách làm thế nào giúp nông dân xã mình vươn lên phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, ông ươm hàng nghìn cây ăn quả giúp nông dân trong xã trồng làm vốn. Bà con phấn khởi nhận cây về trồng, trong lòng ông vui lắm. Chính quyền xã Lâm Sơn rất ủng hộ việc làm của ông cho rằng đây là hướng đi mới góp phần giúp nông dân trong xã vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, ông Sinh còn tích cực đóng góp, ủng hộ tiền để xây nhà văn hóa, sân bóng chuyền, tài trợ vật tư TD -TT làm đường giao thông ngõ xóm. Vừa qua, ông ủng hộ Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh huyện Lương Sơn 7 triệu đồng.

ông Mai Xuân Sinh đang giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội sân khấu, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và Phó chủ nhiệm Hội đàn hát dân ca huyện Lương Sơn. Hàng ngày, ông cùng các đồng nghiệp sáng tác những bài thơ, ca, kịch bản chèo để đi giao lưu với các đơn vị bạn. Đơn vị của ông Sinh từng đoạt HCV trong hội diễn làng chèo toàn quốc tại thành phố Nam Định. Gần đây nhất, trong dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, ông được Hội đồng nghệ thuật tỉnh tặng giải thưởng văn học 5 năm giai đoạn 2011- 2016 về thành tích sáng tác tập kịch bản sân khấu và có nhiều tác phẩm tiêu biểu đã được in thành sách phát hành rộng rãi.

Nhờ những đóng góp, cống hiến không ngừng, ông Mai Xuân Sinh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Giải phóng… Được tỉnh, huyện, xã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen nhằm khích lệ, động viên tinh thần cho những cống hiến của ông trong suốt thời gian qua.


                                                                                                      Đồng Hương

 


Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.