(HBĐT) - Mới bén duyên với cây thanh long mới được hơn 3 năm, ông Đào Hồng Phú, khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã gặt hái được nhiều thành công, thu về lợi nhuận tốt, ông quyết định bỏ nghề sửa chữa ô tô đã gắn bó với mình hơn 10 năm để theo đuổi niềm đam mê trồng cây ăn quả.Ông Đào Hồng Phú, khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ với mong muốn mang sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.

Sau vài cuộc điện thoại hẹn gặp, cuối cùng tôi cũng gặp được ông Đào Hồng Phú, người tâm huyết, gắn bó với cây thanh long ngay từ ngày đầu bén rễ. Lúc này, ông đang bận tiếp đoàn khách thăm quan từ huyện Yên Thủy, đến học tập mô hình trồng cây ăn quả. Sau một hồi theo chân ông cùng đoàn thăm quan khắp khu vườn, tôi đã hiểu được phần nào cách thức chăm sóc, bón phân sao cho quả ra vừa đẹp mã mà chất lượng lại cao.

Trả lời câu hỏi về sự "bén duyên” với cây thanh long, ông Phú chia sẻ: Năm 1994, sau khi xuất ngũ trở về, tôi đi học thêm nghề sửa chữa ô tô. Thời đấy, học xong chưa có ô tô để sửa, tôi bắt đầu cuộc sống với nghề sửa xe đạp. Quãng thời gian đấy là một hành trình của cuộc đời với nhiều đoạn thăng trầm, bươn trải khắp từ Nam đến Bắc. Nhưng chính từ đó, đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, động lực để vươn lên trong cuộc sống. Năm 2000, sau khi trở về quê hương Lạc Thủy, tham gia vào Nông trường Thanh Hà, được cấp 5.000 m2 đất để khởi nghiệp, bắt đầu từ trồng ngô, trồng mía rồi đến nuôi lợn rừng… mở xưởng sửa chữa ô tô, cuộc sống của tôi dần ổn định. Đến với cây thanh long lại là có duyên. Khi đi thăm quan một số mô hình, tôi nhận thấy loài cây này phù hợp với thổ nhưỡng quê hương. Tôi bắt tay vào trồng thử nghiệm với 40 trụ thanh long ruột đỏ.

Từ đó, vườn thanh long của ông Đào Hồng Phú ngày một lớn dần lên cả về quy mô, diện tích lẫn số lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã đầu tư 1,5 ha đất tại địa bàn xã Thanh Nông để trồng hơn 1.200 trụ thanh long, nếu tính cả cột bê tông, giống, nhân công… mất 150.000 đồng cho mỗi trụ, đang phát triển tốt và ổn định. Hiện nay ông đã đầu tư tường bao kiên cố, hệ thống tưới bằng giàn quay hiện đại, hàng ngày luôn có 3 nhân công chăm sóc.

Để cây trồng hấp thụ đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh, ông đã nghiên cứu, xây dựng quy trình chăm sóc, bón phân hợp lý và khoa học, cắt tỉa những nhánh không cần thiết nhằm tạo dinh dưỡng nuôi quả. Đặc điểm của cây thanh long cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, nếu chăm sóc tốt, 1 năm cho thu 11 lứa bao gồm 7 lứa chính và 4 lứa phụ. Chu kỳ mỗi lứa vào khoảng 30 ngày, mùa đông lâu hơn, khoảng gần 2 tháng mới chín. Những quả to, từ 5-6 lạng mỗi quả bán được với giá 25.000 đồng/kg, còn những quả nhỏ hơn dao động từ 15.000 -20.000 đồng/kg. Nhờ chăm sóc tốt nên đến năm thứ 2, ông đã thu về hơn 250 triệu đồng. Năm nay ngay lứa đầu tiên đã cho thu hoạch 10 tấn thanh long, tính đến thời điểm hiện tại, ông đã thu về hơn 340 triệu đồng. Phấn khởi hơn, do thích nghi với đặc điểm đất đai, khí hậu, việc bón phân đúng hàm lượng và thời điểm đã tạo cho quả thanh long của ông Phú có hương vị đặc trưng đó là ruột quả đỏ tím, ăn ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất khoáng nên được thị trường rất ưa chuộng. Tư thương từ Hà Nội đến tận vườn thu mua, hàng của ông vượt qua những kiểm định khắt khe về chất lượng cũng như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, được kiểm định và bày bán rộng rãi tại các siêu thị ở Hà Nội.

Với niềm đam mê với cây ăn quả, ông Phú bỏ hẳn việc sửa chữa ô tô đã đồng hành hơn 10 năm để chuyển sang trồng cây. Hiện nay, ông Đào Hồng Phú sở hữu thêm 1 ha cam và hơn 1 ha bưởi đang bói quả. Thời gian tới, ông dự kiến đầu tư thêm nhà lạnh để bảo quản, lưu trữ hoa quả được lâu hơn nhằm luôn có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Tiếp tục xây dựng thương hiệu quả sạch, hướng tới mục tiêu mang những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến người tiêu dùng.

 Đồng Hương

Các tin khác


Người thương binh có tấm lòng nhân ái

(HBĐT) - "Tôi luôn tâm niệm trong tim mình, đã là lính Cụ Hồ thì thời chiến cũng như thời bình thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần giang rộng vòng tay giúp đỡ”. Đó là những lời tâm sự của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xóm Lâm Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khi nói về động lực thôi thúc ông làm từ thiện trong nhiều năm qua.

Noi gương cha liệt sỹ, nữ công an ghi dấu trong các chuyên án ma túy

(HBĐT) - Từng là trinh sát ma túy, nữ thượng úy Nguyễn Thu Thủy (ảnh), cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh cảm nhận khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng phòng, chống ma túy trải qua. Trong trận chiến "một mất, một còn” với tội phạm ma túy, người cha đáng kính của chị - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo đã anh dũng hy sinh để đồng đội khống chế tội phạm.

Chàng trai 16 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Nguyễn Văn Huỳnh, đoàn viên thanh niên xã Hòa Sơn (Lương Sơn).

Người thương binh gieo màu xanh no ấm

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH thành phố, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại của thương binh Bùi Ngọc Danh, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình). Trang trại được bao phủ một màu xanh của vườn chè, bưởi, keo và nhiều loại cây trái như nhãn, mít…

Gặp người có công tiêu biểu được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ông Bùi Ngọc Thuận, xóm Bưng 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những tấm gương người có công (NCC) tiêu biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương NCC toàn quốc năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ khi nào người dân không còn tin thì mới ngừng cống hiến

(HBĐT) - Bằng nhiều việc làm có ý nghĩa cho người dân, ông Bùi Văn Khanh, Bí thư chi bộ xóm Gò Cha I (xã Yên Nghiệp - Lạc Sơn) đã nhiều lần vinh dự được Tỉnh uỷ, Huyện ủy khen thưởng, trở thành điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...