(HBĐT) - Mới bén duyên với cây thanh long mới được hơn 3 năm, ông Đào Hồng Phú, khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã gặt hái được nhiều thành công, thu về lợi nhuận tốt, ông quyết định bỏ nghề sửa chữa ô tô đã gắn bó với mình hơn 10 năm để theo đuổi niềm đam mê trồng cây ăn quả.Ông Đào Hồng Phú, khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ với mong muốn mang sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.

Sau vài cuộc điện thoại hẹn gặp, cuối cùng tôi cũng gặp được ông Đào Hồng Phú, người tâm huyết, gắn bó với cây thanh long ngay từ ngày đầu bén rễ. Lúc này, ông đang bận tiếp đoàn khách thăm quan từ huyện Yên Thủy, đến học tập mô hình trồng cây ăn quả. Sau một hồi theo chân ông cùng đoàn thăm quan khắp khu vườn, tôi đã hiểu được phần nào cách thức chăm sóc, bón phân sao cho quả ra vừa đẹp mã mà chất lượng lại cao.

Trả lời câu hỏi về sự "bén duyên” với cây thanh long, ông Phú chia sẻ: Năm 1994, sau khi xuất ngũ trở về, tôi đi học thêm nghề sửa chữa ô tô. Thời đấy, học xong chưa có ô tô để sửa, tôi bắt đầu cuộc sống với nghề sửa xe đạp. Quãng thời gian đấy là một hành trình của cuộc đời với nhiều đoạn thăng trầm, bươn trải khắp từ Nam đến Bắc. Nhưng chính từ đó, đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, động lực để vươn lên trong cuộc sống. Năm 2000, sau khi trở về quê hương Lạc Thủy, tham gia vào Nông trường Thanh Hà, được cấp 5.000 m2 đất để khởi nghiệp, bắt đầu từ trồng ngô, trồng mía rồi đến nuôi lợn rừng… mở xưởng sửa chữa ô tô, cuộc sống của tôi dần ổn định. Đến với cây thanh long lại là có duyên. Khi đi thăm quan một số mô hình, tôi nhận thấy loài cây này phù hợp với thổ nhưỡng quê hương. Tôi bắt tay vào trồng thử nghiệm với 40 trụ thanh long ruột đỏ.

Từ đó, vườn thanh long của ông Đào Hồng Phú ngày một lớn dần lên cả về quy mô, diện tích lẫn số lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã đầu tư 1,5 ha đất tại địa bàn xã Thanh Nông để trồng hơn 1.200 trụ thanh long, nếu tính cả cột bê tông, giống, nhân công… mất 150.000 đồng cho mỗi trụ, đang phát triển tốt và ổn định. Hiện nay ông đã đầu tư tường bao kiên cố, hệ thống tưới bằng giàn quay hiện đại, hàng ngày luôn có 3 nhân công chăm sóc.

Để cây trồng hấp thụ đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh, ông đã nghiên cứu, xây dựng quy trình chăm sóc, bón phân hợp lý và khoa học, cắt tỉa những nhánh không cần thiết nhằm tạo dinh dưỡng nuôi quả. Đặc điểm của cây thanh long cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, nếu chăm sóc tốt, 1 năm cho thu 11 lứa bao gồm 7 lứa chính và 4 lứa phụ. Chu kỳ mỗi lứa vào khoảng 30 ngày, mùa đông lâu hơn, khoảng gần 2 tháng mới chín. Những quả to, từ 5-6 lạng mỗi quả bán được với giá 25.000 đồng/kg, còn những quả nhỏ hơn dao động từ 15.000 -20.000 đồng/kg. Nhờ chăm sóc tốt nên đến năm thứ 2, ông đã thu về hơn 250 triệu đồng. Năm nay ngay lứa đầu tiên đã cho thu hoạch 10 tấn thanh long, tính đến thời điểm hiện tại, ông đã thu về hơn 340 triệu đồng. Phấn khởi hơn, do thích nghi với đặc điểm đất đai, khí hậu, việc bón phân đúng hàm lượng và thời điểm đã tạo cho quả thanh long của ông Phú có hương vị đặc trưng đó là ruột quả đỏ tím, ăn ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất khoáng nên được thị trường rất ưa chuộng. Tư thương từ Hà Nội đến tận vườn thu mua, hàng của ông vượt qua những kiểm định khắt khe về chất lượng cũng như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, được kiểm định và bày bán rộng rãi tại các siêu thị ở Hà Nội.

Với niềm đam mê với cây ăn quả, ông Phú bỏ hẳn việc sửa chữa ô tô đã đồng hành hơn 10 năm để chuyển sang trồng cây. Hiện nay, ông Đào Hồng Phú sở hữu thêm 1 ha cam và hơn 1 ha bưởi đang bói quả. Thời gian tới, ông dự kiến đầu tư thêm nhà lạnh để bảo quản, lưu trữ hoa quả được lâu hơn nhằm luôn có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Tiếp tục xây dựng thương hiệu quả sạch, hướng tới mục tiêu mang những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến người tiêu dùng.

 Đồng Hương

Các tin khác


Nghị lực vượt khó, học giỏi của cô học trò nghèo

(HBĐT) - Trong một dịp cùng đoàn từ thiện đến thăm Trung tâm công tác xã hội Hòa Bình, tôi được biết đến cô gái dân tộc Mường, Bùi Thị Mơ (ảnh), SN 2003. Em hiện là học sinh lớp 8a2, trường TH &ứ THCS Dân Hạ (Kỳ Sơn), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng thành tích học tập rất đáng nể. Em còn là một trong những học sinh vinh dự được gặp mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong dịp hè vừa rồi.

Chi hội trưởng phụ nữ nghị lực, tâm huyết với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hường, hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) được chị em trong chi hội tín nhiệm, noi gương không chỉ bởi chị là người phụ nữ nghị lực, vượt khó mà còn là cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hơn 10 gắn bó với công tác Hội, đặc biệt từ năm 2015, được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, chị càng thể hiện tính gương mẫu, tận tâm.

Người làm “cầu nối” cho tình hữu nghị Việt - Lào ở Hòa Bình

(HBĐT) - Cách đây hơn 1 tháng, bà Lê Hải Thiên (Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hòa Bình) vinh dự là thành viên của tỉnh đón đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại Hòa Bình. Bất ngờ vì lời chào của một vị khách nữ: "ôi chị Thiên, chị khỏe chứ… 7 năm rồi mới lại được gặp chị”. Người thốt lên xúc cảm đó là bà Sủn Thon Xay Nha Chắc (nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam). Tay bắt, mặt mừng, 2 người gặp nhau như 2 chị em, 2 người ruột thịt sau bao năm gặp lại…

Nêu gương sáng trong các hoạt động cơ sở

(HBĐT) - Năm nay đã bước sang tuổi 73 nhưng ông Mai Thanh Tâm (ảnh), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu 4, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vẫn tận tụy, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một bí thư chi bộ. Với người dân khu 4, ông là tấm gương NCT điển hình hết lòng vì công việc chung.

Người giám định viên góp công “giải mã” nhiều vụ trọng án

(HBĐT) - Với nhiều người, công việc giám định không mấy hấp dẫn nhưng với thượng úy Đỗ Thành Công – Cán bộ đội giám định Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh thì mỗi dấu vết thu thập được đều "biết nói” mà đôi khi, những dấu vết nhỏ nhặt này chính là chìa khóa mở cánh cửa vụ án. Vì vậy, lúc nào anh cũng làm việc với niềm say mê, tận tâm hết mực.

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ mô hình nuôi đà điểu

(HBĐT) - Gần 3 tháng trở lại đây, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã quen với bóng dáng những con đà điểu cao lênh khênh trong một gia trại tại xóm Lục 2. Chúng tôi đến tìm hiểu và càng bất ngờ hơn khi chủ gia trại là anh Bùi Văn Vính, trưởng xóm Lục 2, chàng trai 9x đầy nhiệt huyết và năng động.