(HBĐT) - Mới bén duyên với cây thanh long mới được hơn 3 năm, ông Đào Hồng Phú, khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã gặt hái được nhiều thành công, thu về lợi nhuận tốt, ông quyết định bỏ nghề sửa chữa ô tô đã gắn bó với mình hơn 10 năm để theo đuổi niềm đam mê trồng cây ăn quả.
Sau vài cuộc điện thoại hẹn gặp, cuối cùng tôi
cũng gặp được ông Đào Hồng Phú, người tâm huyết, gắn bó với cây thanh long ngay
từ ngày đầu bén rễ. Lúc này, ông đang bận tiếp đoàn khách thăm quan từ huyện
Yên Thủy, đến học tập mô hình trồng cây ăn quả. Sau một hồi theo chân ông cùng
đoàn thăm quan khắp khu vườn, tôi đã hiểu được phần nào cách thức chăm sóc, bón
phân sao cho quả ra vừa đẹp mã mà chất lượng lại cao.
Trả lời câu hỏi về sự "bén duyên” với cây thanh long,
ông Phú chia sẻ: Năm 1994, sau khi xuất ngũ trở về, tôi đi học thêm nghề sửa
chữa ô tô. Thời đấy, học xong chưa có ô
tô để sửa, tôi bắt đầu cuộc sống với nghề sửa xe đạp. Quãng thời gian đấy là
một hành trình của cuộc đời với nhiều đoạn thăng trầm, bươn trải khắp từ Nam
đến Bắc. Nhưng chính từ đó, đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, động lực để
vươn lên trong cuộc sống. Năm 2000, sau khi trở về quê hương Lạc Thủy, tham gia
vào Nông trường Thanh Hà, được cấp 5.000 m2 đất để khởi nghiệp, bắt đầu từ
trồng ngô, trồng mía rồi đến nuôi lợn rừng… mở xưởng sửa chữa ô tô, cuộc sống
của tôi dần ổn định. Đến với cây thanh long lại là có duyên. Khi đi thăm quan
một số mô hình, tôi nhận thấy loài cây này phù hợp với thổ nhưỡng quê hương.
Tôi bắt tay vào trồng thử nghiệm với 40 trụ thanh long ruột đỏ.
Từ đó, vườn thanh long của ông Đào Hồng Phú ngày một
lớn dần lên cả về quy mô, diện tích lẫn số lượng. Tính đến thời điểm hiện tại,
ông đã đầu tư 1,5 ha đất tại địa bàn xã Thanh Nông để trồng hơn 1.200 trụ thanh
long, nếu tính cả cột bê tông, giống, nhân công… mất 150.000 đồng cho mỗi trụ,
đang phát triển tốt và ổn định. Hiện nay ông đã đầu tư tường bao kiên cố, hệ
thống tưới bằng giàn quay hiện đại, hàng ngày luôn có 3 nhân công chăm sóc.
Để cây trồng hấp thụ đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe
mạnh, ông đã nghiên cứu, xây dựng quy trình chăm sóc, bón phân hợp lý và khoa
học, cắt tỉa những nhánh không cần thiết nhằm tạo dinh dưỡng nuôi quả. Đặc điểm
của cây thanh long cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, nếu chăm sóc
tốt, 1 năm cho thu 11 lứa bao gồm 7 lứa chính và 4 lứa phụ. Chu
kỳ mỗi lứa vào khoảng 30 ngày, mùa đông lâu hơn, khoảng gần 2 tháng mới chín.
Những quả to, từ 5-6 lạng mỗi quả bán được với giá 25.000 đồng/kg, còn những
quả nhỏ hơn dao động từ 15.000 -20.000
đồng/kg. Nhờ chăm sóc tốt nên đến năm thứ 2, ông đã thu về hơn 250 triệu đồng.
Năm nay ngay lứa đầu tiên đã cho thu hoạch 10 tấn thanh long, tính đến thời
điểm hiện tại, ông đã thu về hơn 340 triệu đồng. Phấn khởi hơn, do thích nghi
với đặc điểm đất đai, khí hậu, việc bón phân đúng hàm lượng và thời điểm đã tạo
cho quả thanh long của ông Phú có hương vị đặc trưng đó là ruột quả đỏ tím, ăn
ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất khoáng nên được thị trường
rất ưa chuộng. Tư thương từ Hà Nội đến tận vườn thu mua, hàng của ông vượt qua
những kiểm định khắt khe về chất lượng cũng như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật,
được kiểm định và bày bán rộng rãi tại các siêu thị ở Hà Nội.
Với niềm đam mê với cây ăn quả, ông Phú bỏ hẳn việc
sửa chữa ô tô đã đồng hành hơn 10 năm để chuyển sang trồng cây. Hiện nay, ông
Đào Hồng Phú sở hữu thêm 1 ha cam và hơn 1 ha bưởi đang bói quả. Thời gian tới,
ông dự kiến đầu tư thêm nhà lạnh để bảo quản, lưu trữ hoa quả được lâu hơn nhằm
luôn có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Tiếp tục xây dựng thương hiệu
quả sạch, hướng tới mục tiêu mang những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến người
tiêu dùng.
Đồng Hương