(HBĐT) - Mới bén duyên với cây thanh long mới được hơn 3 năm, ông Đào Hồng Phú, khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã gặt hái được nhiều thành công, thu về lợi nhuận tốt, ông quyết định bỏ nghề sửa chữa ô tô đã gắn bó với mình hơn 10 năm để theo đuổi niềm đam mê trồng cây ăn quả.Ông Đào Hồng Phú, khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ với mong muốn mang sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.

Sau vài cuộc điện thoại hẹn gặp, cuối cùng tôi cũng gặp được ông Đào Hồng Phú, người tâm huyết, gắn bó với cây thanh long ngay từ ngày đầu bén rễ. Lúc này, ông đang bận tiếp đoàn khách thăm quan từ huyện Yên Thủy, đến học tập mô hình trồng cây ăn quả. Sau một hồi theo chân ông cùng đoàn thăm quan khắp khu vườn, tôi đã hiểu được phần nào cách thức chăm sóc, bón phân sao cho quả ra vừa đẹp mã mà chất lượng lại cao.

Trả lời câu hỏi về sự "bén duyên” với cây thanh long, ông Phú chia sẻ: Năm 1994, sau khi xuất ngũ trở về, tôi đi học thêm nghề sửa chữa ô tô. Thời đấy, học xong chưa có ô tô để sửa, tôi bắt đầu cuộc sống với nghề sửa xe đạp. Quãng thời gian đấy là một hành trình của cuộc đời với nhiều đoạn thăng trầm, bươn trải khắp từ Nam đến Bắc. Nhưng chính từ đó, đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, động lực để vươn lên trong cuộc sống. Năm 2000, sau khi trở về quê hương Lạc Thủy, tham gia vào Nông trường Thanh Hà, được cấp 5.000 m2 đất để khởi nghiệp, bắt đầu từ trồng ngô, trồng mía rồi đến nuôi lợn rừng… mở xưởng sửa chữa ô tô, cuộc sống của tôi dần ổn định. Đến với cây thanh long lại là có duyên. Khi đi thăm quan một số mô hình, tôi nhận thấy loài cây này phù hợp với thổ nhưỡng quê hương. Tôi bắt tay vào trồng thử nghiệm với 40 trụ thanh long ruột đỏ.

Từ đó, vườn thanh long của ông Đào Hồng Phú ngày một lớn dần lên cả về quy mô, diện tích lẫn số lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã đầu tư 1,5 ha đất tại địa bàn xã Thanh Nông để trồng hơn 1.200 trụ thanh long, nếu tính cả cột bê tông, giống, nhân công… mất 150.000 đồng cho mỗi trụ, đang phát triển tốt và ổn định. Hiện nay ông đã đầu tư tường bao kiên cố, hệ thống tưới bằng giàn quay hiện đại, hàng ngày luôn có 3 nhân công chăm sóc.

Để cây trồng hấp thụ đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh, ông đã nghiên cứu, xây dựng quy trình chăm sóc, bón phân hợp lý và khoa học, cắt tỉa những nhánh không cần thiết nhằm tạo dinh dưỡng nuôi quả. Đặc điểm của cây thanh long cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, nếu chăm sóc tốt, 1 năm cho thu 11 lứa bao gồm 7 lứa chính và 4 lứa phụ. Chu kỳ mỗi lứa vào khoảng 30 ngày, mùa đông lâu hơn, khoảng gần 2 tháng mới chín. Những quả to, từ 5-6 lạng mỗi quả bán được với giá 25.000 đồng/kg, còn những quả nhỏ hơn dao động từ 15.000 -20.000 đồng/kg. Nhờ chăm sóc tốt nên đến năm thứ 2, ông đã thu về hơn 250 triệu đồng. Năm nay ngay lứa đầu tiên đã cho thu hoạch 10 tấn thanh long, tính đến thời điểm hiện tại, ông đã thu về hơn 340 triệu đồng. Phấn khởi hơn, do thích nghi với đặc điểm đất đai, khí hậu, việc bón phân đúng hàm lượng và thời điểm đã tạo cho quả thanh long của ông Phú có hương vị đặc trưng đó là ruột quả đỏ tím, ăn ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất khoáng nên được thị trường rất ưa chuộng. Tư thương từ Hà Nội đến tận vườn thu mua, hàng của ông vượt qua những kiểm định khắt khe về chất lượng cũng như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, được kiểm định và bày bán rộng rãi tại các siêu thị ở Hà Nội.

Với niềm đam mê với cây ăn quả, ông Phú bỏ hẳn việc sửa chữa ô tô đã đồng hành hơn 10 năm để chuyển sang trồng cây. Hiện nay, ông Đào Hồng Phú sở hữu thêm 1 ha cam và hơn 1 ha bưởi đang bói quả. Thời gian tới, ông dự kiến đầu tư thêm nhà lạnh để bảo quản, lưu trữ hoa quả được lâu hơn nhằm luôn có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Tiếp tục xây dựng thương hiệu quả sạch, hướng tới mục tiêu mang những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến người tiêu dùng.

 Đồng Hương

Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.