(HBĐT) - Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam vào ngày 2/9/2015 tại Thủ đô Hà Nội (nhiệm vụ A70), cô gái người Mường Bùi Thị Kim Chi đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.Bùi Thị Kim Chi (thứ 3 từ trái qua) tham dự buổi gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014 - 2016.

Kim Chi sinh năm 1995 tại xóm Chiềng, là chiến sỹ trung đội dân quân xã Tân Lập (Lạc Sơn). Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố bị bệnh tâm thần phân liệt, mất khả năng lao động nên mẹ Chi phải gánh vác mọi công việc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chi luôn mơ ước được khoác lên mình màu xanh áo lính, đem sức lực, trí tuệ phục vụ quê hương. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình không cho phép em tiếp tục đi học nên ước mơ đó khép lại khi tốt nghiệp THPT. Do gia đình neo người nên Chi không đi làm ăn xa, chỉ ở nhà lao động phụ giúp mẹ, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Năm 2014, Chi được biên chế vào trung đội dân quân xã Tân Lập. Tháng 4/2015, em là một trong những nữ dân quân được điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ A70. Với Chi, đây là dịp không thể tốt hơn để được trải nghiệm đời sống của quân nhân.

"Khi được chỉ huy các cấp giao nhiệm vụ tham gia diễu binh A70, đối với bản thân em đó vinh dự, tự hào, song cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả. Do vậy, ngay từ đầu em đã xác định không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Kim Chi mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

"Quyết tâm là vậy nhưng những ngày đầu tham gia tập luyện quả thực cũng gặp nhiều khó khăn. Đây là lần đầu tiên em đi xa nhà, nhiều hôm khóc vì nhớ gia đình; cường độ tập luyện cao trong điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường nên phải mất khoảng thời gian mới thích nghi được. Thế nhưng, bản thân em luôn tự nhủ, mình là một trong 3 vạn người đại diện cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam thì phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thêm nữa, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, động viên của giáo viên phụ trách cũng như bạn bè trong đơn vị nên mọi mệt mỏi dần tan biến”, Kim Chi chia sẻ.

Trong thời gian 4 tháng thực hiện nhiệm vụ, Chi được biên chế vào Trung đội 17, Đại đội 4 với cương vị là chiến sỹ tổ quân kỳ. Theo lời Chi chia sẻ, ngoài thời gian luyện tập trung bình 7 – 8 giờ/ngày, em còn tận dụng thời gian ngoài giờ để luyện tập thêm. Sau mỗi buổi tập, em tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm để kịp thời khắc phục. Chính sự quyết tâm, nghiêm túc của Chi cũng như các chiến sỹ khác đã góp phần vào sự thành công của Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. "Cố gắng luyện tập suốt 4 tháng để hoàn thành tốt nhiệm vụ cho sự kiện trọng đại của dân tộc, dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng vẫn khá hồi hộp. Khi được hòa mình vào không khí linh thiêng, hào hùng đó, em dâng trào niềm tự hào về quê hương, đất nước mình”, Chi nhớ lại. Kết thúc nhiệm vụ, Bùi Thị Kim Chi được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen.

Viết Đào


Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.