(HBĐT) - Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam vào ngày 2/9/2015 tại Thủ đô Hà Nội (nhiệm vụ A70), cô gái người Mường Bùi Thị Kim Chi đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.Bùi Thị Kim Chi (thứ 3 từ trái qua) tham dự buổi gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014 - 2016.

Kim Chi sinh năm 1995 tại xóm Chiềng, là chiến sỹ trung đội dân quân xã Tân Lập (Lạc Sơn). Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố bị bệnh tâm thần phân liệt, mất khả năng lao động nên mẹ Chi phải gánh vác mọi công việc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chi luôn mơ ước được khoác lên mình màu xanh áo lính, đem sức lực, trí tuệ phục vụ quê hương. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình không cho phép em tiếp tục đi học nên ước mơ đó khép lại khi tốt nghiệp THPT. Do gia đình neo người nên Chi không đi làm ăn xa, chỉ ở nhà lao động phụ giúp mẹ, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Năm 2014, Chi được biên chế vào trung đội dân quân xã Tân Lập. Tháng 4/2015, em là một trong những nữ dân quân được điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ A70. Với Chi, đây là dịp không thể tốt hơn để được trải nghiệm đời sống của quân nhân.

"Khi được chỉ huy các cấp giao nhiệm vụ tham gia diễu binh A70, đối với bản thân em đó vinh dự, tự hào, song cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả. Do vậy, ngay từ đầu em đã xác định không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Kim Chi mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

"Quyết tâm là vậy nhưng những ngày đầu tham gia tập luyện quả thực cũng gặp nhiều khó khăn. Đây là lần đầu tiên em đi xa nhà, nhiều hôm khóc vì nhớ gia đình; cường độ tập luyện cao trong điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường nên phải mất khoảng thời gian mới thích nghi được. Thế nhưng, bản thân em luôn tự nhủ, mình là một trong 3 vạn người đại diện cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam thì phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thêm nữa, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, động viên của giáo viên phụ trách cũng như bạn bè trong đơn vị nên mọi mệt mỏi dần tan biến”, Kim Chi chia sẻ.

Trong thời gian 4 tháng thực hiện nhiệm vụ, Chi được biên chế vào Trung đội 17, Đại đội 4 với cương vị là chiến sỹ tổ quân kỳ. Theo lời Chi chia sẻ, ngoài thời gian luyện tập trung bình 7 – 8 giờ/ngày, em còn tận dụng thời gian ngoài giờ để luyện tập thêm. Sau mỗi buổi tập, em tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm để kịp thời khắc phục. Chính sự quyết tâm, nghiêm túc của Chi cũng như các chiến sỹ khác đã góp phần vào sự thành công của Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. "Cố gắng luyện tập suốt 4 tháng để hoàn thành tốt nhiệm vụ cho sự kiện trọng đại của dân tộc, dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng vẫn khá hồi hộp. Khi được hòa mình vào không khí linh thiêng, hào hùng đó, em dâng trào niềm tự hào về quê hương, đất nước mình”, Chi nhớ lại. Kết thúc nhiệm vụ, Bùi Thị Kim Chi được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen.

Viết Đào


Các tin khác


Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.