(HBĐT) - Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam vào ngày 2/9/2015 tại Thủ đô Hà Nội (nhiệm vụ A70), cô gái người Mường Bùi Thị Kim Chi đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.Bùi Thị Kim Chi (thứ 3 từ trái qua) tham dự buổi gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014 - 2016.

Kim Chi sinh năm 1995 tại xóm Chiềng, là chiến sỹ trung đội dân quân xã Tân Lập (Lạc Sơn). Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố bị bệnh tâm thần phân liệt, mất khả năng lao động nên mẹ Chi phải gánh vác mọi công việc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chi luôn mơ ước được khoác lên mình màu xanh áo lính, đem sức lực, trí tuệ phục vụ quê hương. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình không cho phép em tiếp tục đi học nên ước mơ đó khép lại khi tốt nghiệp THPT. Do gia đình neo người nên Chi không đi làm ăn xa, chỉ ở nhà lao động phụ giúp mẹ, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Năm 2014, Chi được biên chế vào trung đội dân quân xã Tân Lập. Tháng 4/2015, em là một trong những nữ dân quân được điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ A70. Với Chi, đây là dịp không thể tốt hơn để được trải nghiệm đời sống của quân nhân.

"Khi được chỉ huy các cấp giao nhiệm vụ tham gia diễu binh A70, đối với bản thân em đó vinh dự, tự hào, song cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả. Do vậy, ngay từ đầu em đã xác định không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Kim Chi mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

"Quyết tâm là vậy nhưng những ngày đầu tham gia tập luyện quả thực cũng gặp nhiều khó khăn. Đây là lần đầu tiên em đi xa nhà, nhiều hôm khóc vì nhớ gia đình; cường độ tập luyện cao trong điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường nên phải mất khoảng thời gian mới thích nghi được. Thế nhưng, bản thân em luôn tự nhủ, mình là một trong 3 vạn người đại diện cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam thì phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thêm nữa, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, động viên của giáo viên phụ trách cũng như bạn bè trong đơn vị nên mọi mệt mỏi dần tan biến”, Kim Chi chia sẻ.

Trong thời gian 4 tháng thực hiện nhiệm vụ, Chi được biên chế vào Trung đội 17, Đại đội 4 với cương vị là chiến sỹ tổ quân kỳ. Theo lời Chi chia sẻ, ngoài thời gian luyện tập trung bình 7 – 8 giờ/ngày, em còn tận dụng thời gian ngoài giờ để luyện tập thêm. Sau mỗi buổi tập, em tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm để kịp thời khắc phục. Chính sự quyết tâm, nghiêm túc của Chi cũng như các chiến sỹ khác đã góp phần vào sự thành công của Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. "Cố gắng luyện tập suốt 4 tháng để hoàn thành tốt nhiệm vụ cho sự kiện trọng đại của dân tộc, dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng vẫn khá hồi hộp. Khi được hòa mình vào không khí linh thiêng, hào hùng đó, em dâng trào niềm tự hào về quê hương, đất nước mình”, Chi nhớ lại. Kết thúc nhiệm vụ, Bùi Thị Kim Chi được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen.

Viết Đào


Các tin khác


Nghị lực vượt khó, học giỏi của cô học trò nghèo

(HBĐT) - Trong một dịp cùng đoàn từ thiện đến thăm Trung tâm công tác xã hội Hòa Bình, tôi được biết đến cô gái dân tộc Mường, Bùi Thị Mơ (ảnh), SN 2003. Em hiện là học sinh lớp 8a2, trường TH &ứ THCS Dân Hạ (Kỳ Sơn), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng thành tích học tập rất đáng nể. Em còn là một trong những học sinh vinh dự được gặp mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong dịp hè vừa rồi.

Chi hội trưởng phụ nữ nghị lực, tâm huyết với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hường, hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) được chị em trong chi hội tín nhiệm, noi gương không chỉ bởi chị là người phụ nữ nghị lực, vượt khó mà còn là cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hơn 10 gắn bó với công tác Hội, đặc biệt từ năm 2015, được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, chị càng thể hiện tính gương mẫu, tận tâm.

Người làm “cầu nối” cho tình hữu nghị Việt - Lào ở Hòa Bình

(HBĐT) - Cách đây hơn 1 tháng, bà Lê Hải Thiên (Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hòa Bình) vinh dự là thành viên của tỉnh đón đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại Hòa Bình. Bất ngờ vì lời chào của một vị khách nữ: "ôi chị Thiên, chị khỏe chứ… 7 năm rồi mới lại được gặp chị”. Người thốt lên xúc cảm đó là bà Sủn Thon Xay Nha Chắc (nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam). Tay bắt, mặt mừng, 2 người gặp nhau như 2 chị em, 2 người ruột thịt sau bao năm gặp lại…

Nêu gương sáng trong các hoạt động cơ sở

(HBĐT) - Năm nay đã bước sang tuổi 73 nhưng ông Mai Thanh Tâm (ảnh), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu 4, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vẫn tận tụy, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một bí thư chi bộ. Với người dân khu 4, ông là tấm gương NCT điển hình hết lòng vì công việc chung.

Người giám định viên góp công “giải mã” nhiều vụ trọng án

(HBĐT) - Với nhiều người, công việc giám định không mấy hấp dẫn nhưng với thượng úy Đỗ Thành Công – Cán bộ đội giám định Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh thì mỗi dấu vết thu thập được đều "biết nói” mà đôi khi, những dấu vết nhỏ nhặt này chính là chìa khóa mở cánh cửa vụ án. Vì vậy, lúc nào anh cũng làm việc với niềm say mê, tận tâm hết mực.

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ mô hình nuôi đà điểu

(HBĐT) - Gần 3 tháng trở lại đây, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã quen với bóng dáng những con đà điểu cao lênh khênh trong một gia trại tại xóm Lục 2. Chúng tôi đến tìm hiểu và càng bất ngờ hơn khi chủ gia trại là anh Bùi Văn Vính, trưởng xóm Lục 2, chàng trai 9x đầy nhiệt huyết và năng động.