(HBĐT) - Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam vào ngày 2/9/2015 tại Thủ đô Hà Nội (nhiệm vụ A70), cô gái người Mường Bùi Thị Kim Chi đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.Bùi Thị Kim Chi (thứ 3 từ trái qua) tham dự buổi gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014 - 2016.

Kim Chi sinh năm 1995 tại xóm Chiềng, là chiến sỹ trung đội dân quân xã Tân Lập (Lạc Sơn). Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố bị bệnh tâm thần phân liệt, mất khả năng lao động nên mẹ Chi phải gánh vác mọi công việc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chi luôn mơ ước được khoác lên mình màu xanh áo lính, đem sức lực, trí tuệ phục vụ quê hương. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình không cho phép em tiếp tục đi học nên ước mơ đó khép lại khi tốt nghiệp THPT. Do gia đình neo người nên Chi không đi làm ăn xa, chỉ ở nhà lao động phụ giúp mẹ, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Năm 2014, Chi được biên chế vào trung đội dân quân xã Tân Lập. Tháng 4/2015, em là một trong những nữ dân quân được điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ A70. Với Chi, đây là dịp không thể tốt hơn để được trải nghiệm đời sống của quân nhân.

"Khi được chỉ huy các cấp giao nhiệm vụ tham gia diễu binh A70, đối với bản thân em đó vinh dự, tự hào, song cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả. Do vậy, ngay từ đầu em đã xác định không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Kim Chi mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

"Quyết tâm là vậy nhưng những ngày đầu tham gia tập luyện quả thực cũng gặp nhiều khó khăn. Đây là lần đầu tiên em đi xa nhà, nhiều hôm khóc vì nhớ gia đình; cường độ tập luyện cao trong điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường nên phải mất khoảng thời gian mới thích nghi được. Thế nhưng, bản thân em luôn tự nhủ, mình là một trong 3 vạn người đại diện cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam thì phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thêm nữa, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, động viên của giáo viên phụ trách cũng như bạn bè trong đơn vị nên mọi mệt mỏi dần tan biến”, Kim Chi chia sẻ.

Trong thời gian 4 tháng thực hiện nhiệm vụ, Chi được biên chế vào Trung đội 17, Đại đội 4 với cương vị là chiến sỹ tổ quân kỳ. Theo lời Chi chia sẻ, ngoài thời gian luyện tập trung bình 7 – 8 giờ/ngày, em còn tận dụng thời gian ngoài giờ để luyện tập thêm. Sau mỗi buổi tập, em tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm để kịp thời khắc phục. Chính sự quyết tâm, nghiêm túc của Chi cũng như các chiến sỹ khác đã góp phần vào sự thành công của Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. "Cố gắng luyện tập suốt 4 tháng để hoàn thành tốt nhiệm vụ cho sự kiện trọng đại của dân tộc, dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng vẫn khá hồi hộp. Khi được hòa mình vào không khí linh thiêng, hào hùng đó, em dâng trào niềm tự hào về quê hương, đất nước mình”, Chi nhớ lại. Kết thúc nhiệm vụ, Bùi Thị Kim Chi được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen.

Viết Đào


Các tin khác


Người thương binh có tấm lòng nhân ái

(HBĐT) - "Tôi luôn tâm niệm trong tim mình, đã là lính Cụ Hồ thì thời chiến cũng như thời bình thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần giang rộng vòng tay giúp đỡ”. Đó là những lời tâm sự của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xóm Lâm Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khi nói về động lực thôi thúc ông làm từ thiện trong nhiều năm qua.

Noi gương cha liệt sỹ, nữ công an ghi dấu trong các chuyên án ma túy

(HBĐT) - Từng là trinh sát ma túy, nữ thượng úy Nguyễn Thu Thủy (ảnh), cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh cảm nhận khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng phòng, chống ma túy trải qua. Trong trận chiến "một mất, một còn” với tội phạm ma túy, người cha đáng kính của chị - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo đã anh dũng hy sinh để đồng đội khống chế tội phạm.

Chàng trai 16 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Nguyễn Văn Huỳnh, đoàn viên thanh niên xã Hòa Sơn (Lương Sơn).

Người thương binh gieo màu xanh no ấm

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH thành phố, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại của thương binh Bùi Ngọc Danh, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình). Trang trại được bao phủ một màu xanh của vườn chè, bưởi, keo và nhiều loại cây trái như nhãn, mít…

Gặp người có công tiêu biểu được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ông Bùi Ngọc Thuận, xóm Bưng 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những tấm gương người có công (NCC) tiêu biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương NCC toàn quốc năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ khi nào người dân không còn tin thì mới ngừng cống hiến

(HBĐT) - Bằng nhiều việc làm có ý nghĩa cho người dân, ông Bùi Văn Khanh, Bí thư chi bộ xóm Gò Cha I (xã Yên Nghiệp - Lạc Sơn) đã nhiều lần vinh dự được Tỉnh uỷ, Huyện ủy khen thưởng, trở thành điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...