(HBĐT) - Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam vào ngày 2/9/2015 tại Thủ đô Hà Nội (nhiệm vụ A70), cô gái người Mường Bùi Thị Kim Chi đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.Bùi Thị Kim Chi (thứ 3 từ trái qua) tham dự buổi gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014 - 2016.

Kim Chi sinh năm 1995 tại xóm Chiềng, là chiến sỹ trung đội dân quân xã Tân Lập (Lạc Sơn). Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố bị bệnh tâm thần phân liệt, mất khả năng lao động nên mẹ Chi phải gánh vác mọi công việc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chi luôn mơ ước được khoác lên mình màu xanh áo lính, đem sức lực, trí tuệ phục vụ quê hương. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình không cho phép em tiếp tục đi học nên ước mơ đó khép lại khi tốt nghiệp THPT. Do gia đình neo người nên Chi không đi làm ăn xa, chỉ ở nhà lao động phụ giúp mẹ, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Năm 2014, Chi được biên chế vào trung đội dân quân xã Tân Lập. Tháng 4/2015, em là một trong những nữ dân quân được điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ A70. Với Chi, đây là dịp không thể tốt hơn để được trải nghiệm đời sống của quân nhân.

"Khi được chỉ huy các cấp giao nhiệm vụ tham gia diễu binh A70, đối với bản thân em đó vinh dự, tự hào, song cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả. Do vậy, ngay từ đầu em đã xác định không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Kim Chi mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

"Quyết tâm là vậy nhưng những ngày đầu tham gia tập luyện quả thực cũng gặp nhiều khó khăn. Đây là lần đầu tiên em đi xa nhà, nhiều hôm khóc vì nhớ gia đình; cường độ tập luyện cao trong điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường nên phải mất khoảng thời gian mới thích nghi được. Thế nhưng, bản thân em luôn tự nhủ, mình là một trong 3 vạn người đại diện cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam thì phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thêm nữa, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, động viên của giáo viên phụ trách cũng như bạn bè trong đơn vị nên mọi mệt mỏi dần tan biến”, Kim Chi chia sẻ.

Trong thời gian 4 tháng thực hiện nhiệm vụ, Chi được biên chế vào Trung đội 17, Đại đội 4 với cương vị là chiến sỹ tổ quân kỳ. Theo lời Chi chia sẻ, ngoài thời gian luyện tập trung bình 7 – 8 giờ/ngày, em còn tận dụng thời gian ngoài giờ để luyện tập thêm. Sau mỗi buổi tập, em tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm để kịp thời khắc phục. Chính sự quyết tâm, nghiêm túc của Chi cũng như các chiến sỹ khác đã góp phần vào sự thành công của Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. "Cố gắng luyện tập suốt 4 tháng để hoàn thành tốt nhiệm vụ cho sự kiện trọng đại của dân tộc, dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng vẫn khá hồi hộp. Khi được hòa mình vào không khí linh thiêng, hào hùng đó, em dâng trào niềm tự hào về quê hương, đất nước mình”, Chi nhớ lại. Kết thúc nhiệm vụ, Bùi Thị Kim Chi được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen.

Viết Đào


Các tin khác


Anh Tiên làm giàu từ trồng cam

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và biết ứng dụng KHKT vào sản xuất, những năm gần đây, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lạc Long, Lạc Thuỷ đã trở lên khá giả. Mô hình trồng cây cam Vinh của gia đình anh Nguyễn Xuân Tiên, thôn Đồng Bầu là một trong những mô hình tiêu biểu đó.

Nữ chiến sỹ dân quân vươn lên từ những ngày dãi nắng, dầm mưa

(HBĐT) - "Khi được tận mắt thấy những vườn cây trĩu quả; đàn gia súc, gia cầm đông đúc; hồ, đập đầy tôm, cá và những quả đồi bạt ngàn màu xanh của các đồng chí đi trước, thành công trong sản xuất đã thôi thúc tôi khát khao vươn lên thoát nghèo”. Đó là những lời bộc bạch giản dị mà nữ chiến sỹ dân quân Bùi Thị Hồng Nhung, xóm Nau, xã Thu Phong chia sẻ tại Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT huyện Cao Phong vừa qua.

“Khắc tinh” của tội phạm truy nã

(HBĐT) - Tiếp xúc với thượng tá Lỗ Văn Tiến (ảnh) - Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh, tôi thấy anh khá kiệm lời, có lẽ đó là "chất” của lính truy nã. Nghề "tầm nã” luôn chứa đựng nhiều hiểm nguy, gian khổ, ấy vậy mà người lính ấy đã có trên 20 năm gắn bó với nghề mà không hề kêu ca, phàn nàn hay có ý định chuyển đơn vị khác để an nhàn hơn. Anh được đồng đội ví là "khắc tinh” của tội phạm truy nã nơi cửa ngõ Tây Bắc. Sinh ra và lớn lên ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, từ khi còn nhỏ, Lỗ Văn Tiến có niềm đam mê đặc biệt với nghề cảnh sát hình sự. Lớn lên, anh được tuyển dụng vào lực lượng công an, được cử đi huấn luyện chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động (Bộ Công an). Sau đó, anh được phân công về Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Năm 2001, anh là Đội phó rồi Đội tưởng đội điều tra trọng án, đơn vị chủ công trong điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản.. Năm 2010, sau khi Phòng cảnh sát truy nã tội phạm thành lập, Lỗ Văn Tiến được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, trực tiếp chỉ huy Đội bắt truy nã. Từ đây, "chất” hình sự dần bộc lộ, anh trở thành "khắc tinh” của tội phạm truy nã, biết bao đối tượng truy nã cộm cán, có số má đã quy hàng hoặc tự nguyện tới cơ quan công an đầu thú để hưởng khoan hồng.

Cựu chiến binh xã Xăm Khòe gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.

“Cán bộ nào phong trào ấy”

(HBĐT) - Người ta thường nói "cán bộ nào phong trào ấy”. Câu nói rất đúng với thực tế của CCB Nguyễn Đình Vĩnh. Mỗi lần có dịp đeo quân hàm thượng tá Quân chủng Phòng không, không quân lại làm cho anh lính cũ ấy xao xuyến, bồi hồi xen lẫn tự hào 32 năm làm chiến sĩ. ông sinh năm 1954, "đăng” lính tháng 5/1972. ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, giúp nước bạn Lào giải phóng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiết làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CCB huyện Kỳ Sơn quán triệt sâu sắc phong trào "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, qua đó xuất hiện nhiều CCB gương mẫu trong phong trào học tập Bác, thể hiện ở tinh thần hăng say lao động, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Điển hình như gia đình CCB Nguyễn Văn Thiết, xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đã phát triển mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao.