(HBĐT) - Với tâm niệm thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền”, hơn 10 năm qua, bác sỹ Bùi Thị Chửng, cán bộ Trạm y tế xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc luôn bám bản, bám làng để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Bác sỹ Bùi Thị Chửng, Trạm y tế xã Đồng Nghê, Đà Bắc nhiều năm nay bám bản khám chữa bệnh cho bà con vùng cao. 

Tốt nghiệp trung cấp y tế ở thành phố Hòa Bình, chị Bùi Thị Chửng quyết định về trạm y tế xã Suối Nánh, huyện Đà Bắc công tác. Là xã vùng sâu, vùng xa cách trung tâm huyện hơn 70 km, đường đi lại khó khăn, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Xã có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Do vậy, điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân còn nhiều thiếu thốn. Thấu hiểu những khó khăn của bà con, chị Chửng luôn tìm cách khắc phục thiếu thốn về thuốc men, điều kiện vật chất để chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian công tác, chị được cử đi học đại học y Thái Nguyên. Sau khi học xong chị được phân về trạm y tế xã Đồng Nghê. Đây là xã vùng sâu, xa, khó khăn nhất của huyện Đà Bắc; địa hình phức tạp, dân cư sống thưa thớt. Tuy nhiên, cả trạm y tế xã chỉ có 4 người, mình chị là bác sĩ, do vậy hầu hết việc khám, chữa bệnh, triển khai các chương trình mục tiêu của ngành đều do chị đảm nhiệm.

Theo thống kê, mỗi năm trạm thăm khám cho gần 2.000 lượt bệnh nhân, ngoài ra trạm thường xuyên tổ chức thăm khám tại các xóm của xã. Do đường xa, cách trở, có xóm cách trung tâm xã hơn 10 km đường rừng nên mỗi chuyến công tác của chị mất vài ngày.

ở những xóm vùng sâu, vùng xa, dân trí thấp nên việc chăm sóc sức khỏe cá nhân có nhiều hạn chế. Chị Chửng cho biết: ở vùng cao tuy không khí trong lành nhưng vào mùa lạnh nhiều người bị mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, cán bộ trạm lúc nào cũng phải túc trực, thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Để phòng bệnh, cán bộ trạm thường xuyên tuyên truyền cho người dân cách phòng chống, nhất là giai đoạn chuyển mùa hoặc trời lạnh sâu. Đáng chú ý nhất là đối với trẻ nhỏ nếu để bệnh nặng, việc chuyển tuyến trên khó khăn, gây tốn kém, mệt mỏi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bà Xa Thị Lưu ở xóm Nghê, xã Đồng Nghê cho biết: Trước đây, mỗi khi ốm đau người dân rất ngại đến khám, chữa bệnh. Họ thường chọn cách để ở nhà cúng bái hoặc tự chữa. Họ cũng ngại đưa đến trạm vì nghĩ rằng không có bác sĩ nên việc khám, chữa bệnh không khỏi. Từ khi có bác sĩ Chửng về công tác, người dân thường xuyên đến trạm y tế xã để khám, chữa bệnh. Những trường hợp bệnh nặng thì chuyển tuyến trên chứ không để ở nhà như trước nữa.

Trao đổi với chúng tôi, bà Xa Thị Tươi, Trưởng phòng Y tế huyện Đà Bắc cho biết: Huyện có nhiều xã khó khăn rất cần bác sĩ trẻ, tâm huyết, tận tình với người bệnh như bác sĩ Bùi Thị Chửng. Nhờ có những người như bác sĩ Chửng đã góp phần nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở. Đồng thời hạn chế được không ít trường hợp bệnh nhân chết oan do hủ tục lạc hậu vì kém hiểu biết. Đây là hướng đi đúng đắn của ngành y tế nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà con vùng cao.

Việt Lâm


Các tin khác


Người thành công đưa cây thanh long về xã Đông Bắc

(HBĐT) - Đến xã Đông Bắc (Kim Bôi) không ai là không biết đến ông Bùi Văn Bình, sinh năm 1962 là Bí thư Đảng ủy xã, người đưa cây thanh long về trồng trên địa bàn xã thành công. Đến nay, từ hiệu quả thực tế mô hình trồng cây thanh long của gia đình ông Bình, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã học tập làm theo, góp phần mở hướng thoát nghèo cho xã.

Chuyện về người cán bộ quân đội “của dân, của bản”

(HBĐT) - Trò chuyện với chúng tôi về đại uý Hàng A Phứ, cán bộ Ban CHQS huyện Mai Châu kiêm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò, ông Sùng A Vờ ở bản Pà Cò lớn là người có uy tín của đồng bào người Mông nơi đây trầm ngâm nhớ về thời điểm ông hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trở về với đời thường.

Gặp thủ lĩnh thanh niên được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

(HBĐT) - Về xóm Nàng, xã Chí Thiện - xã còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn, chúng tôi gặp Bùi Văn Hoài, Bí thư Đoàn xã. Anh là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh được T.ư Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Đội trưởng điều tra tội phạm ma túy lập nhiều chiến công xuất sắc

(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.

Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.